Xoáy bóng bàn có những loại nào và đặc điểm của chúng?

Bóng xoáy là một vấn đề phức tạp trong bóng bàn, cách phân loại xoáy bóng dựa trên trục cơ bản để phân chia xoáy bóng thành nhiều loại. Ở những loại bóng xoáy này đều có quỹ tích bay trên không, đường bóng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Xoáy bóng có thể được tạo ra ngay từ gia giao bóng và cả những cú đánh trả trong lúc chơi. Việc giao bóng xoáy không phải là một kỹ thuật đơn giản, yêu cầu người chơi đã chuyên nghiệp thì mới có thể tạo ra những cú xoáy có hiệu quả trong thi đấu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại xoáy bóng trong môn bóng bàn và ứng dụng của chúng.

Làm thế nào để có đường bóng đi xoáy

Tạo đường bóng xoáy
Xoáy bóng có thể được tạo ra bởi bất kỳ cú đánh kỹ thuật nào

Trong thời điểm khi mặt vợt tiếp xúc với bóng. Nếu như phương hướng đánh của vợt đi đúng qua tâm bóng. Thì vợt tác dụng vào bóng 1 lực F làm bóng bị đánh đi không có độ xoáy. Nếu như phương hướng đánh của vợt không đi đúng qua tâm bóng. Thì ngoài lực tác động vào bóng F còn tạo ra một lực ma sát với bóng. Làm cho bóng khi bật khỏi vợt có độ xoáy.

Các loại xoáy bóng bàn chủ yếu

Theo thói quen người ta chia các loại xoáy cơ bản của bóng thành 3 loại chính: Xoáy lên, xoáy xuống và xoáy ngang.

Xoáy lên

Khi vợt tiếp xúc vào bóng, ngoài lực ra trước còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng từ dưới lên trên. Làm cho bóng đi có hướng xoáy lên trên. Khi bóng xoáy lên trong lúc bay phương của áp lực bên cạnh có hướng đi xuống dưới. Nên bóng có đặc điểm tăng nhanh độ rơi xuống. Tăng độ cong của đường vòng cung, rút ngắn cự ly của bóng đánh ra; giảm bớt thời gian bay trên không của bóng. Vì vậy tốc độ bóng xoáy lên nhanh, độ cong lớn, tỷ lệ bóng tốt cao.

Xoáy xuống

Khi vợt tiếp xúc vào bóng, ngoài lực ra trước còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng từ trên xuống dưới. Làm cho bóng đi có hướng xoáy xuống dưới. Khi bóng bay xuống thì áp lực bên cạnh của dòng khí lưu có hướng đi lên. Vì vật đặc điểm bay của loại bóng này là giảm tốc độ rơi xuống của bóng. Giảm độ vòng cung, kéo dài thời gian bay của bóng làm tăng cự ly của bóng đánh ra. Do đường vòng cung của bóng xoáy xuống không tốt, khi tốc độ nhanh dễ bay ra ngoài bàn. Nhưng bóng xoáy xuống có tốc độ chậm thì lại tương đối vững và chắc bóng.

Xoáy sang bên (xoáy nghiêng)

Xoáy sang bên
Dựa vào trục xoay của bóng có thể chia xoay bóng thành 5 dạng, xoáy sang bên là 1 trong 5 loại xoáy này

Khi vợt tiếp xúc vào bóng, ngoài lực ra trước còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng sang trái hoặc sang phải làm cho bóng khi bay đi có xu hướng xoay sang bên. Trong đó lực ma sát được phát sinh ra giữa vợt và bóng có hướng sang trái. Sẽ làm cho bóng xoáy bên trái và ngược lại.

Xoáy nghiêng lên, xoáy nghiêng xuống

Trong thực tế đánh bóng thường còn ma sát vào phía trên cạnh bên hoặc phía dưới cạnh bên của bóng. Nếu ma sát phía trên cạnh bên thì bóng xoáy nghiêng lên trên. Nếu ma sát vào phía trên cạnh bên trái bóng sẽ tạo ra xoáy nghiêng lên bên trái, …tương tự như vậy có thể tạo ra xoáy xuống bên phải, xoáy lên bên phải, xoáy xuống bên trái.

Xoáy thuận và xoáy nghịch

Đây là 2 loại xoáy khó xuất hiện cũng như các VĐV rất khó tạo ra được trong thực tế tập luyện và thi đấu. Phương hướng xoay của bóng nếu nhìn chính diện từ đằng sau. Nếu quay xuôi kim đồng hồ thì gọi là xoáy thuận, ngược lại là xoáy nghịch.

Kết luận

Trong quá trình bay nếu quả bóng bàn đánh đi xoay với tốc độ tương đối lớn và có tính chất xoay rõ rệt thì được gọi là bóng xoáy. Độ xoáy của bóng khi đánh là một trong những nhân tố chủ yếu góp phần giành thắng lợi của môn bóng bàn. Các loại kỹ thuật chủ yếu của môn bóng bàn hiện đại đều không tách rời khỏi bóng xoáy. Vì vậy muốn đánh bóng bàn tốt thì cần phải nghiên cứu thật kỹ nguyên lý xoáy của bóng trong môn bóng bàn. Hiểu nguyên lý bạn sẽ có cách đánh bóng bàn xoáy và đỡ bóng xoáy tốt; để tạo nên thành công của bạn sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *