Vua cờ Magnus Carlsen lần thứ tư vô địch siêu giải Na Uy

Tại siêu giải cờ vua Na Uy, vua cờ Magnus Carlsen đã chính thức liên tiếp lần thứ 3 giành chức vô địch vào tối ngày 17/9. Và đây là lần thứ 4 anh giành vô địch trong siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy. Magnus Carlsen năm nay mới 30 tuổi nhưng hiện đang là đại kiện tướng cờ vua tại Na Uy và của cả thế giới. Anh được đánh giá là thần đồng cờ vua khi ngay từ khi còn nhỏ đã giành vô địch rất nhiều giải đấu.

Được biết tại siêu giải Na Uy vừa qua, khi cầm hòa Nepomniachtchi trong trận cuối cùng và đã giành chức vô địch. Vậy bạn có biết gì về sự kiện vua cờ Magnus Carlsen lần thứ 4 giành chức vô địch siêu giải Na Uy không? Chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin về sự kiện Magnus Carlsen vô địch siêu giải Na Uy trong bài viết sau đây.

Thông tin về nhà vô địch cờ vua thế giới Magnus Carlsen

Magnus Carlsen là một đại kiện tướng cờ vua Na Uy. Anh sinh năm 1990 tại Tonsberg, Na Uy. Và hiện anh đang là nhà vô địch cờ vua thế giới, nhà vô địch cờ vua nhanh thế giới và nhà vô địch cờ vua chớp thế giới. Carlsen lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng FIDE thế giới năm 2010. Và chỉ thua Garry Kasparov về thời gian là kỳ thủ có ELO cao nhất trên thế giới. Hệ số ELO cờ tiêu chuẩn đỉnh cao của anh là 2903, cao nhất trong lịch sử.

Magnus Carlsen
Magnus Carlsen đang là nhà vô địch cờ vua thế giới

Carlsen ba lần bảo vệ ngôi Vua cờ, trước Anand năm 2014, Sergey Karjakin 2016 và Fabiano Caruana 2018. Trận bảo vệ ngôi vương tiếp theo của Carlsen diễn ra năm 2021. Với thực lực kỳ thủ hiện tại, anh đã thành công bảo vệ ngôi vương của mình. Và lần thứ 4 giành giải vô địch siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy năm 2021.

Vua cờ Magnus Carlsen vô địch siêu giải Na Uy năm 2021

Hoà Nepomniachtchi ở ván cuối, Magnus Carlsen lần thứ ba liên tiếp vô địch siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy tối 17/9. Carlsen bước vào ván cuối với 1,5 điểm nhiều hơn Richard Rapport, và 3 điểm hơn Alireza Firouzja. Cầm quân đen gặp Ian Nepomniachtchi, Carlsen cầm hòa rồi thắng ở ván armageddon. Anh kiếm thêm 1,5 điểm từ trận đấu với Nepomniachtchi. Để năm thứ ba liên tiếp vô địch siêu giải ở quê nhà. Vua cờ 30 tuổi nhận phần thưởng 80.000 USD.

Sau ván bảy hôm 14/9, Rapport vẫn còn dẫn đầu với cách biệt hơn ba điểm. Nhưng, màn nước rút thần tốc của Carlsen và Firouzja khiến Rapport rơi xuống thứ ba. Thần đồng cờ vua Firouzja thắng liền bốn ván cuối. Để leo lên nhì bảng chung cuộc và nhận 43.000 USD. Rapport lĩnh 26.000 USD. Ba vị trí còn lại lần lượt thuộc về Nepomniachtchi, Sergey Karjakin và Aryan Tari.

Carlsen không mất điểm Elo nào sau giải này, duy trì ở mức 2.855 Elo. Cách biệt giữa anh và kỳ thủ số hai thế giới Fabiano Caruana đang là 55 Elo. Còn cách biệt giữa Caruana và kỳ thủ số 16 thế giới Viswanathan Anand chỉ là 47 Elo. Firouzja và Rapport cũng lần lượt kiếm thêm 16 và 10 Elo để vào top 10 thế giới. Với Elo cùng được 2.770. Firouzja mới 18 tuổi, trẻ nhất trong top 80 thế giới hiện tại.

Vua cờ Magnus Carlsen
Vua cờ Magnus Carlsen vô địch siêu giải Na Uy

Siêu giải cờ vua Na Uy quy tụ rất nhiều anh tài

Siêu giải Na Uy diễn ra từ 7/9 đến 17/9 tại thành phố Stavanger, quy tụ sáu kỳ thủ đấu vòng tròn hai lượt cờ tiêu chuẩn. Bao gồm Carlsen, Karjakin, Nepomniachtchi, Alireza Firouzja, Richard Rapport và Aryan Tari. Nếu hoà ở cờ tiêu chuẩn, hai kỳ thủ sẽ đấu ván armageddon để kiếm thêm điểm. Ván thắng ở cờ tiêu chuẩn được ba điểm. Thắng ván armageddon được 1,5 điểm, thua ván armageddon được một điểm. Và thua ván cờ tiêu chuẩn không được điểm.

Sau giải này, Carlsen còn dự Cup các CLB châu Âu từ 18/9 đến 25/9. Còn Nepomniachtchi dự kiến không đánh thêm ván cờ tiêu chuẩn nào nữa cho đến khi tranh ngôi Vua cờ với Carlsen từ 24/11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *