Võ sĩ Anthony Joshua bị mất 4 đai vô địch hạng nặng

Vào hôm 25/9, võ sĩ Anthony Joshua đã có màn thi đấu thất bại trước kẻ thách đố Oleksandr Usyk. Như vậy quyền vương Anthony Joshua đã chính thức bị mất 4 đai hạng nặng trước đối thủ Ukraine. Cụ thể 4 đai hạng nặng đó là WBA, IBF, WBO, IBO. Mặc dù trước đó, Anthony Joshua được đánh giá cao hơn so với đối thủ. Tuy nhiên, võ sĩ người người Anh này lại để cho đối thủ người Ukraina áp đảo trong hầu hết 12 hiệp đấu. Sau 12 hiệp, Oleksandr Usyk đã giành chiến thắng theo số điểm của trọng tài đó là 117 – 112, 115 – 112, 115 – 112. Như vậy, võ sĩ Anthony Joshua chính thức thất bại trong trận bảo vệ 4 đai hạng nặng. Thông tin cụ thể về sự kiện này sẽ được chúng tôi cập nhật dưới đây.

Võ sĩ Anthony Joshua mất 4 đai hạng nặng trước Oleksandr Usyk

Võ sĩ Anh Anthony Joshua thua Oleksandr Usyk theo điểm trọng tài trong trận bảo vệ bốn danh hiệu WBA (Super), WBO, IBF và IBO hôm 25/9. Sau 12 hiệp không có knock-out, Usyk được xử thắng theo điểm trọng tài 117-112, 116-112 và 115-113. Thống kê của ESPN cho thấy, võ sĩ Ukraine thi đấu hiệu quả hơn. Anh tung ra 529 đòn, với 148 cú trúng đích và đạt tỷ lệ 28%. Joshua ra đòn nhiều hơn, khi đấm 641 cú, với 123 cú trúng đích, chỉ đạt tỷ lệ 19%. Usyk có 309 cú thọc (jab), trúng đích 52 lần, đạt tỷ lệ 17%. Joshua cũng có 52 cú thọc chính xác. Nhưng anh tung ra tới 427 cú thọc, đạt tỷ lệ chính xác chỉ 12%.

Võ sĩ Anthony Joshua mất 4 đai hạng nặng
Võ sĩ Anthony Joshua mất 4 đai hạng nặng trước Oleksandr Usyk

Thất bại này khiến Joshua mất cả bốn đai vô địch hạng nặng WBA (Super), WBO, IBF và IBO trước 66,227 khán giả nhà trên sân Tottenham tại London. Dù vậy, võ sĩ người Anh vẫn có cơ hội đòi lại các đai vô địch từ tay Usyk vì trong hợp đồng có điều khoản tái đấu. Theo báo Anh Sun Sport, Joshua sẽ kích hoạt điều khoản này.

Đây là trận thua thứ hai trong sự nghiệp Joshua, sau trận thua võ sĩ Andy Ruiz Jr năm 2019. Thất bại dưới tay Usyk cũng khiến anh có thể tan giấc mộng đánh trận thế kỷ với Tyson Fury. Hồi tháng Ba, hai võ sĩ này đã ký hợp đồng đánh trận thống nhất cả bốn chiếc đai hạng nặng danh giá nhất. Bao gồm WBA, IBF, WBO và WBC hạng nặng. Nhưng trận đấu này bị trì hoãn khi Fury phải hoàn thành trận đấu thứ ba cùng Deontay Wilder.

Anthony Joshua chơi kém hiệu quả trong trận đấu

Trong khi đó, Usyk trở thành ông vua ở cả hạng nặng lẫn hạng bán nặng. Võ sĩ Ukraine từng là nhà vô địch tuyệt đối hạng bán nặng, trước khi chuyển lên hạng nặng năm 2019, rồi lần lượt thắng Chazz Witherspoon và Dereck Chisora. Đánh bại Joshua, Usyk toàn thắng cả 19 trận nhà nghề, trong đó có 13 knock-out. Usyk cũng trở thành võ sĩ thứ ba giành các danh hiệu vô địch hạng bán nặng rồi tới hạng nặng, sau hai tên tuổi Evander Holyfield và David Haye.

Usyk nhập cuộc chủ động hơn ở trận đấu trên sân Tottenham, London. Anh có nhiều pha ra đòn chính xác, trong đó có cú móc phải trúng đầu, trong khi Joshua không có tình huống hiệu quả nào. Võ sĩ người Anh bắt đầu tấn công trong hiệp hai. Anh tung ra hai cú móc, cùng pha thẳng phải trúng bụng đối thủ.

Sang hiệp ba, Usyk liên tục tìm ra sơ hở của đối phương để ra đòn, trong đó có cú thuận tay trái chính xác khiến Joshua loạng choạng. Võ sĩ Anh mỉm cười và không dính chấn thương nghiêm trọng. Nhưng góc võ đài của Joshua bắt đầu lo lắng khi Usyk càng thi đấu càng hay. Joshua đáp trả bằng cú móc phải nặng ở hiệp bốn, và tập trung phòng ngự để ngăn chặn những đòn đánh của đối thủ.

Võ sĩ Anthony Joshua
Anthony Joshua chơi kém hiệu quả trong trận đấu

Võ sĩ Oleksandr Usyk chơi chủ động và hiệu quả hơn

Joshua tiếp tục có pha móc phải chuẩn xác ở hiệp năm. nhưng cũng nhận những cú thọc nặng của Usyk. Tay đấm người Anh duy trì sức ép ở hiệp sáu. Anh có pha ra đòn chính xác khiến mặt của Usyk bắt đầu rỉ máu. Usyk lấy lại lợi thế ở hiệp bảy. Anh móc trái trúng cằm, khiến Joshua loạng choạng. Joshua sau đó trở lại mạnh mẽ ở hiệp tám. Với cú đấm móc phải chuẩn xác (upppercut). Thế trận trong hiệp chín lại thuộc về Usyk, khi võ sĩ Ukraine tung ra nhiều đòn thọc hiệu quả.

Cả hai võ sĩ đều có vết cắt quanh mắt phải ở hiệp mười. Usyk, với máu chảy trên mặt, đẩy cao tốc độ trong hiệp 11. Với những pha ra đòn uy lực khiến Joshua phải vất vả chống đỡ. Usyk tràn đầy năng lượng ở hiệp cuối với hai cú móc trái trúng đầu đối thủ. Joshua liên tục dồn ép và chẳng thể phản đòn hiệu quả. Trong 30 giây cuối, Usyk áp đảo với các cú đấm liên tục khiến Joshua phải nằm trên dây trước khi trận đấu kết thúc.

Được đánh giá cao hơn hẳn nhưng thực tế trên sân lại cho thấy ‘quyền vương’ người Anh hoàn toàn bị dồn ép và lép vế trước Usyk. Võ sĩ người Ukraine giành chiến thắng thuyết phục khi thể hiện sự phản xạ tuyệt vời. Liên tục tung ra những cú đấm nặng ký, chính xác để đánh bại đối thủ sau 12 hiệp đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *