Tìm hiểu về kỹ thuật sút phạt Knuckleball trong bóng đá

Nếu bạn là một huấn luyện viên bóng đá có kinh nghiệm, thì bạn chắc chắn biết thách thức đi kèm với việc các cầu thủ của bạn phải lọt bóng qua thủ môn đặc biệt là từ những quả đá phạt. Một thủ môn giỏi biết khả năng dự đoán quỹ đạo của trái bóng dựa trên độ xoáy của nó. Niềm vui của một cú đá knuckleball là quả bóng bay trong không khí mà không hề quay. Đó là một con đường kỳ quặc, không thể đoán trước được đối với thủ môn cũng như đối với bạn.

Đây là cú đá nổi tiếng của một số cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá. Chẳng hạn như Gareth Bale và Ronaldo. Và bằng cách làm theo các bước huấn luyện đơn giản này, bạn có thể sớm đưa cầu thủ của mình sút vào khung thành một cú đốt ngón tay hoàn hảo sẽ tìm thấy lưới trước khi bạn biết nó. Để tìm hiểu về kỹ thuật sút phạt Knuckleball này, theo chân chúng tôi để hiểu sâu hơn thông qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu cú sút Knuckleball

Trong bóng đá Knuckleball là gì?
Tìm hiểu cú sút Knuckleball – Ảnh minh họa

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì có rất nhiều cầu thủ lựa chọn cách sút phạt Knuckleball. Trong đó nổi tiếng nhất là các ngôi sao như Cristiano Ronaldo hay Roberto Carlos. Những cú sút phạt với kỹ thuật Knuckleball sẽ rất phù hợp với cầu thủ có bắp chân khỏe và lực sút tốt. Khi thực hiện kỹ thuật sút Knuckleball thành công thì bóng sẽ đi với lực rất căng. Bóng không xoáy nhưng đường đi của bóng sẽ lắc lư rất khó chịu. Chính vì vậy có nhiều thủ môn có thể đoán được hướng bóng. Nhưng cũng rất khó khăn để cản phá (do bóng bay quá nhanh và hiểm hóc).

Các bước thực hiện kỹ thuật sút phạt Knuckleball

Các bước thực hiện kỹ thuật sút phạt Knuckleball dưới đây được nghiên cứu kỹ cách thức thực hiện của CR7. Bạn có thể điều chỉnh một phần nào đó trong các bước dưới đây để phù hợp với bạn hơn (điều chỉnh chân thuận chẳng hạn).

Bước 1 (Đặt bóng)

Để thực hiện kỹ thuật sút Knuckle ball tốt nhất thì điểm chạm bóng là rất quan trọng. Ronaldo CR7 thường sử dụng van của quả bóng để căn tâm lúc thực hiện sút phạt. Bạn để bóng ở vị trí sút phạt sao cho van bóng ở trước mặt mình và ở ngay chính giữa tâm bóng.

Bước 2 (Lấy đà)

Cách lấy đà sút bóng lắc lư rất đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Bước này quyết định 50% thành công của Knuckleball. Thực hiện bước lấy đà bằng cách lùi về sau 5 bước (lùi chân thuận trước, Ronaldo CR7 lùi chân phải 5 bước). Sau đó bước chân trái sang trái khoảng 1,5 bước.

Bước 3 (Đặt chân trụ)

Chuẩn bị bước đặt chân trụ
Tiến hành các bước chạy đà bằng mũi bàn chân – Ảnh minh họa

Tiến hành các bước chạy đà bằng mũi bàn chân (để tăng độ nhún của cơ thể). Khi kết thúc chạy đà thì chân trụ đặt bên cạnh quả bóng. Khoảng cách từ chân trụ đến quả bóng tùy thuộc vào thể hình của mỗi người. Với thể hình của người Việt thì khoảng 1 gang tay là vừa đẹp.

Bước 4 (Chạm bóng)

Chạm vào bóng bằng phần khó nhất của bàn chân và chính giữa bóng là van bi. Khi thực hiện chạm bóng thì bạn phải khóa cổ chân của chân lăng. Chạm bóng ở phần lồi ra của ngón cái (má trong bên trước bàn chân). Bàn chân chạm chính xác vào van quả bóng (tức là tâm bóng).

Bước 5 (Vung chân lăng)

Ở động tác vung chân lăng chúng ta cần chú ý vì đây là công đoạn cung cấp lực cho quả bóng. Tốc độ di chuyển của quả bóng phụ thuộc vào động tác này. Sau khi thực hiện chạm bóng thì bạn sẽ vung chân lăng theo hướng mà bạn muốn quả bóng bay tới. Điều này cũng giống như lúc bạn thực hiện các kỹ thuật sút bóng bình thường khác.

Lời kết

Bài viết trên đây của chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc thông tin thú vị về kỹ thuật sút phạt Knuckleball. Kỹ thuật bóng đá độc đáo này lại gắn liền với chàng cầu thủ tài ba Cristiano Ronaldo và tạo nên thương hiệu CR7. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết thêm một kỹ xảo hay dùng trong bóng đá. Đừng quên theo truy cập vào trang của chúng tôi để có thể biết thêm nhiều kỹ thuật đẳng cấp thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *