Tất tần tật các kiến thức về chấn thương đầu gối trong môn bóng chuyền

Nhiều người cho rằng bàn tay và ngón tay là hai bộ phận dễ bị chấn thương nhất khi chơi bóng chuyền vì phải dùng chúng để ném bóng qua lưới. Nhưng sự thật là bạn sử dụng chân và đầu gối để chạy, nhảy nhiều hơn. Sức khỏe của đôi chân có vai trò đặc biệt quan trọng đối với người chơi bóng chuyền. Tuy nhiên, trong quá trình chơi môn thể thao này, người chơi thường gặp những chấn thương ở chân, điển hình như chấn thương đầu gối. Đây là điều mà không một VĐV bóng chuyền nào muốn bị mắc phải, chính vì vậy hãy tham khảo các kiến thức về chấn thương đầu gối dưới đây để có thể đảm bảo an toàn khi chơi bóng chuyền.

Nguyên nhân dẫn đến các chấn thương đầu gối

Đầu gối của Jumper (hay còn gọi là đứt gân bánh chè) là một chấn thương do lạm dụng quá mức. Gây ra vết rách ở gân gót chân (đầu gối). Việc nhảy bùng nổ và lặp đi lặp lại trong bóng chuyền. Có thể gây căng thẳng rất nhiều lên gân bánh chè của bạn dẫn đến chấn thương. Tại một số thời điểm, khoảng một nửa số người chơi bóng chuyền sẽ phát triển đầu gối của vận động viên nhảy cầu.

Chấn thương đầu gối
Hình ảnh mô tả về chuấn thương đầu gối

Một chấn thương đầu gối ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng ảnh hưởng đến người chơi bóng chuyền là vết rách ACL (dây chằng chéo trước). Trong bóng chuyền, điều này thường xảy ra trong một động tác cắt bóng; hoặc khi một vận động viên nhảy xuống một cách lúng túng.

Biểu hiện và phương án điều trị

  • Đầu gối của vận động viên nhảy gây ra cơn đau thường xảy ra khi gân sao bám vào xương bánh chè dưới của bạn.
  • Người chơi bị rách ACL có thể nghe thấy hoặc cảm thấy tiếng bật khi chấn thương xảy ra. Sưng, đau và cảm giác như đầu gối của bạn có thể “phát tác” hoặc cảm thấy không ổn định.

Cách điều trị: Đầu gối của Jumper thường được điều trị bằng phương pháp RICE (nghỉ ngơi, chườm đá , nén, nâng cao) và các bài tập phục hồi. Hầu hết các vận động viên muốn trở lại với một môn thể thao đòi hỏi cao, như bóng chuyền; đã được phẫu thuật tái tạo vết rách.

Biện pháp phòng ngừa các chấn thương đầu gối

Mẹo đầu tiên đó là cố gắng hạn chế việc tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Việc này rất dễ gây chấn thương đầu gối khi thi đấu. Bạn có thể chọn cách “hạ cánh nhẹ nhàng” bằng hông, đầu gối uốn cong và mắt cá chân. Tư thế tiếp đất tốt nhất trong bóng chuyền là giữ cho hông, đầu gối cong. Và ngón chân của bạn thẳng hàng. Hạn chế tối đa việc xoay các khớp gối.

Động tác tiếp đất trong bóng chuyền
Tư thế tiếp đất an toàn trong bóng chuyền

Làm ấm, hạ nhiệt, tăng dần cường độ tập luyện. Và hoàn thành các bài tập tăng cường sức mạnh cho đầu gối. Đây là một vài cách giúp ngăn ngừa tình trạng các chấn thương đầu gối. Nói chuyện với chuyên gia y tế, huấn luyện viên thể thao hoặc huấn luyện viên để biết các đề xuất tập thể dục cụ thể hoặc các mẹo phòng ngừa khác.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *