Tất tần tật các kiến thức cơ bản về bong gân và căng mắt cá chân

Mỗi khi mùa giải bóng chuyền đến, đồng nghĩa với việc rất nhiều vận động viên trung học và đại học đang thi đấu trên sân. Mặc dù mùa giải bóng chuyền có thể là một thời gian thú vị cho VĐV, huấn luyện viên và người yêu thích bóng chuyền, nhưng nó cũng có thể mang lại sự lo lắng cho các bậc cha mẹ, những người lo ngại về nguy cơ con em của họ bị chấn thương trong thể thao. Một trong những chấn thương phổ biến khi chơi bóng chuyền đó chính là vấn đề bong gân và căng mắt cá chân. Hãy cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chấn thương này nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng của bong gân và căng mắt cá chân

Bong gân và căng mắt cá chân là chấn thương phổ biến nhất trong bóng chuyền, chiếm 23,6% các ca chấn thương trong bóng chuyền. Chúng thường xảy ra trên lưới khi một cầu thủ đối phương tiếp đất bằng chân của một cầu thủ khác. Bong gân xảy ra nếu dây chằng bị kéo căng hoặc rách trong khi căng thẳng xảy ra nếu gân hoặc cơ bị kéo căng hoặc rách. Cả hai đều có thể dẫn đến một chấn thương đau đớn.

Triệu chứng của bong gân và căng mắt cá chân
Phần mắt cá chân sưng đau và bị tím

Các triệu chứng bong gân / căng mắt cá chân có thể bao gồm:

 • Đau
 • Bầm tím
 • Sưng tấy
 • Phạm vi chuyển động hạn chế
 • Mắt cá chân không ổn định
 • Tiếng lộp độp tại thời điểm bị thương

Phương pháp điều trị chấn thương

Nhờ một chuyên gia y tế, chẳng hạn như một huấn luyện viên thể thao được chứng nhận hoặc bác sĩ đánh giá mắt cá chân của bạn để đảm bảo bạn không bị chấn thương nghiêm trọng hơn. Sau đó, hãy làm theo phương pháp RICE trong quá trình phục hồi của bạn.

 • Nghỉ ngơi và tránh đè nặng lên mắt cá chân trong 24-48 giờ đầu tiên.
 • Nước đá: Chườm đá mắt cá chân trong 15-20 phút sau mỗi 2-3 giờ để giảm đau và sưng.
 • Băng quấn mắt cá chân có thể tái sử dụng là một giải pháp không gây lộn xộn. Sử dụng hai cái để một cái có thể làm lạnh trong khi bạn sử dụng cái kia. Nén: Quấn vết thương của bạn để giúp ngăn ngừa sưng tấy.
 • Nâng cao: Nâng mắt cá chân của bạn lên trên mức của tim. Nằm xuống và chống lên trên gối hoặc đệm hình nêm .
 • Sau khi hết sưng và viêm cấp tính, bạn có thể sử dụng nẹp cổ chân hoặc băng kinesiology để hỗ trợ mắt cá chân khi nó tiếp tục lành.

Như với bất kỳ chấn thương nào liên quan đến thể thao; điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương. Thường được xác định bằng mức độ đau, sưng và / hoặc bầm tím quanh mắt cá chân. Trong hầu hết các trường hợp, bong gân mắt cá chân có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật.

Biện pháp phòng ngừa chấn thương bong gân và căng mắt cá chân

Phòng ngừa bong gân cổ chân
Mang dụng cụ bảo vệ để tránh chấn thương mắt cá chân

Để ngăn ngừa bệnh tái phát, hãy chắc chắn rằng bạn tập thể dục mắt cá chân của mình. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chương trình tập luyện thăng bằng liên tục có hiệu quả trong việc giảm tái phát bong gân mắt cá chân. Đĩa ổn định TheraBand là một công cụ tuyệt vời để đào tạo thăng bằng. Bắt đầu với ROM gập mắt cá chân thăng bằng 1 chân và các bài tập bước . Và hãy chủ động phòng ngừa một đợt bong gân mắt cá chân khác trong quá trình luyện tập hoặc chơi bóng chuyền của bạn. Bằng cách băng vào mắt cá chân của bạn hoặc đeo nẹp mắt cá chân.

Những người chơi ở hàng trước dễ bị chấn thương mắt cá hơn. Do di chuyển ngang, nhảy và tiếp xúc dưới lưới. Một nẹp cứng hơn như Active Ankle T2 cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Người chơi hàng sau vẫn cần hỗ trợ, nhưng họ cũng cần cơ động hơn để đào và lặn. Các kích hoạt Ankle AS1 Pro có thể là một lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn có mắt cá chân khỏe, không thích cảm giác phải đeo nẹp, hoặc chưa bao giờ đeo nó thì Active Ankle 329 Sleeve vẫn hỗ trợ nhưng có thể thoải mái hơn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *