Nội dung của hai giai đoạn luyện tập bóng bàn đầy đủ nhất

Hiện nay, bóng bàn là môn thể thao ngày càng được nhiều người quan tâm. Bóng bàn là một môn thể thao khó đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và phải chuẩn xác, thế nên, để có thể luyện tập đến trình cao thủ ở bộ môn này không hề dễ dàng. Không chỉ học các chơi mà để có thể chiến thắng trước đối thủ thì chiến thuật chơi cũng cần phải có. Cùng với đó, việc nắm vững những kiến thức về bóng bàn cũng là điều bắt buộc vì nó giống như nền tảng, gốc rễ mỗi khi chúng ta bắt đầu luyện tập hay quan tâm đến một điều gì đó.

Đối với môn bóng bàn có thể chia thành hai cấp độ là chơi để giải trí ở mức độ cơ bản và bóng bàn chuyên nghiệp để thi đấu. Vậy thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm luyện tập bóng bàn ở cả hai cấp độ này nhé.

Hai giai đoạn luyện tập môn bóng bàn

Luyện tập bóng bàn được chia thành 2 cấp độ
Luyện tập bóng bàn được chia thành 2 giai đoạn

Trong các môn thể thao nói chung và môn bóng bàn nói riêng. Khi tập luyện đều cần trải qua các giai đoạn kỹ thuật cơ bản và kỹ thuật nâng cao để áp dụng vào thi đấu mới hiệu quả. Riêng môn bóng bàn thì khá phức tạp và khó chơi. Nên việc luyện tập được tiến bộ một cách hiệu quả và nhanh chóng; là một điều không phải dễ dàng cho những ai đang bắt đầu và yêu thích bộ môn này. Vì vậy, hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm luyện tập bộ môn bóng bàn này sao cho thật hiệu quả. Không bị gián đoạn và định hướng rõ ràng hơn trong quá trình tập luyện lẫn thi đấu. Theo cá nhân, mình phần chia ra làm 2 giai đoạn tập luyện như sau:

Giai đoạn tập luyện cơ bản

Đây là giai đoạn nòng cốt để rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn tập luyện tiếp theo. Vì vậy cần có một lượng thời gian luyện tập nhất định. Tùy thuộc vào năng khiếu của mỗi người; thì mới nắm bắt được các kỹ thuật cơ bản trong bộ môn này.

Giai đoạn này cần tập luyện các kỹ thuật đánh bóng ở cự ly gần và trung bàn, để hình thành động tác là chủ yếu. Khi tập luyện cần tạo nhịp đánh bóng ổn định, phù hợp với cảm giác do mình tạo ra. Nghĩa là đường bóng đi không quá nhanh hay quá chậm, mà đường bóng luôn được duy trì một cách ổn định về tốc độ, điểm rơi và độ xoáy cần thiết trong quá trình đánh bóng qua bàn. Cần giữ khoảng cách so với bàn một cách hợp lý. Để thời điểm đánh bóng cũng như thời điểm tiếp xúc bóng được chuẩn xác.

Bóng bàn cơ bản
Bóng bàn cơ bản yêu cầu sự kiên trì và luyện tập đều đặn

Lưu ý: Giai đoạn này chủ yếu tập luyện độ đồng đều và cảm giác tạo xoáy khi đánh bóng qua bàn. Nên tập luyện với nhiều bóng thì cảm giác bóng sẽ được liên tục và nhanh chóng tiến bộ hơn. Bạn đừng nghĩ là những cái cơ bản chỉ cần học sơ qua là được. Và tập trung vào những kỹ thuật nâng cao. Nếu bạn có suy nghĩ đó thì bạn đã làm. Phải có gốc rễ mới học được những kỹ thuật cao. Bạn nên học cẩn thận những kỹ năng cơ bản. Và nếu có điều kiện hãy mời thầy dạy cho bạn những kỹ năng đó.

Giai đoạn tập luyện thi đấu

Đây là giai đoạn đưa các kỹ thuật và chiến thuật đã được học áp dụng vào trong các trận thi đấu. Giai đoạn này, cần tập các kỹ thuật nâng cao trong và ngoài bàn chủ yếu. VD như: Đối giật xa bàn, sử dụng cổ tay trên mặt bàn… Tập luyện thêm các bài tập bổ trợ để tăng cường thể lực. Cũng như nâng cao tốc độ di chuyển bộ chân. Để tập luyện các chiến thuật đòi hỏi sự linh hoạt của bộ chân hơn nữa. Không ngừng nâng cao khả năng phán đoán bằng các việc quan sát hay tham gia qua các trận thi đấu bóng bàn, để rèn luyện ý chí luyện tập và đúc kết kinh nghiệm cho phát triển bản thân.

Lưu ý: Đây là giai đoạn cần xây dựng lối chơi riêng một cách rõ ràng. Dựa vào tố chất thể hình và kỹ thuật, để đưa ra các kỹ và chiến thuật luyện tập áp dụng trong thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *