Nội dung các bài tập kỹ thuật di chuyển bộ chân trong môn bóng bàn

Để có thể đón đầu điểm rơi và đáp trả lại đường bóng của đối phương thì di chuyển bộ chân bóng bàn hợp lý là điều cần phải biết. Đồng thời, phải biết phối hợp giữa kỹ thuật bóng bàn và kỹ năng di chuyển thì mới có thể áp đảo được đối thủ. Tính chuẩn xác của bước chân di chuyển cộng với kỹ thuật đánh bóng sẽ tạo ra tính hiệu quả và chiến thuật cho người chơi. Di chuyển một cách thông minh là không thể thiếu nếu như bạn muốn chiến thắng. Tuy nhiên, trong từng tường hợp mà bạn phải thay đổi linh hoạt các nguyên tắc di chuyển tùy theo chiến thuật chơi của bạn và dưới đây sẽ là một số ví dụ điển hình mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Di chuyển bước của cách đánh đẩy trái công phải

Di chuyển bước của cách đánh đẩy trái công phải
Di chuyển bước của cách đánh đẩy trái công phải

Vị trí đứng của cách đánh đẩy trái công phải  thường ở gần bàn và lệch trái, chân trái thường ở trước, chân phải hơi ra sau, luôn luôn chuẩn bị phát huy uy lực tấn công bóng thuận tay và né người công bóng. Kỹ thuật di chuyển nhanh phạm vi nhỏ sang hai bên phải trái thường được dùng nhiều nhất và cũng phối hợp thỏa đáng với di chuyển phải, trái, trước, sau phạm vi tương đối lớn nên thường lấy di chuyển bước nhảy, bước vượt làm chính kết hợp với bước đơn, bước đôi, bước né người và bước chéo.

Di chuyển bước của cách đánh tấn công hai mặt

Vị trí đứng của cách đánh tấn công hai mặt là gần bàn và hơi lệch trái. Hai chân thay đổi trước sau hoặc đứng ngang bằng. Thường dùng bước đơn di chuyển sang trái để né người sang trái chừa chỗ tấn công bên phải. Phương pháp bước chân dùng bước đơn và bước vượt bước nhảy phạm vi nhỏ. Làm chính kết hợp với các bước khác.

Di chuyển bước của cách đánh giật vồng hai mặt (hai bên)

Vị trí đứng ở cách đánh giật (líp) vồng hai mặt hơi xa bàn; biên độ động tác đánh bóng tương đối lớn. Khi tấn công hoặc phòng thủ đòi hỏi phải quán xuyến phạm vi tương đối lớn. Cho nên khi di chuyển thường dùng bước chéo và bước nhảy. Làm chính phối hợp với bước vượt và các loại bước di chuyển khác.

Kỹ thuật di chuyển bước của cách đánh tấn công nhanh kết hợp giật vồng

Khi tấn công nhanh kết hợp giật vồng thì lúc tấn công nhanh thường đứng cách bàn tương đối gần. Cho nên thường lấy bước nhảy, bước vượt là chính kết hợp với các bước nhảy khác. Khi chuyển sang cách đánh giật vồng thì dùng bước chéo và bước nhảy là chính kết hợp với các loại bước di chuyển khác.

Kỹ thuật di chuyển bước của cách đánh tấn công nhanh kết hợp giật vồng
Kỹ thuật di chuyển bước của cách đánh tấn công nhanh kết hợp giật vồng

Kỹ thuật di chuyển bước của cách kết hợp cắt công

Cách đánh kết hợp cắt công nói chung là vị trí đứng thường xa bàn. Và đánh vào bóng ở thời kỳ bóng đến đi xuống thấp. Đồng thời còn thường từ phòng thủ chuyển sang tấn công. Hoặc từ tấn công sang phòng thủ nên đòi hỏi phạm vi di chuyển và quán xuyến rất lớn. Vì vậy phương thức di chuyển bước rất nhiều. Khi phòng thủ thì dùng bước nhảy và bước chéo là chính, phối hợp với các bước di chuyển khác. Khi chuyển sang tấn công thì dùng bước nhảy và bước vượt là chính phối hợp với các bước di chuyển khác.

Đây là những bài tập cơ bản giúp cho người học tiếp cận môn bóng bàn và nâng cao khả năng phán đoán, di chuyển khi đánh bóng. Tuy nhiên, khi tập luyện các kỹ thuật di chuyển bóng bàn nên cần có người hỗ trợ đưa bóng chính xác. Thì việc học mới đạt hiệu quả cao. Những điểm cần chú ý khi di chuyển bộ chân bóng bàn:

  • Cần phán đoán tốt hướng bay của bóng đối phương để quyết định bước chân di chuyển cho hợp lý.
  • Tư thế chuẩn bị phải bảo đảm để di chuyển nhanh, chính xác.
  • Trong quá trình di chuyển cần chú ý trọng tâm và các động tác phối hợp đồng bộ.

Để có thể có những cú đánh và bước di chuyển hợp lý thì bạn nên bạn phải chuyển bị cho mình những dụng cụ bóng bàn tốt nhất như : bàn bóng bàn, vợt bóng bàn, cốt vợt bóng bàn, giày bóng bàn. Và nơi chuyên phân phối các dụng cụ chính hãng đó nên chọn những công ty hàng đầu về thể thao.

Kết luận

Như vậy, ở bài học này chúng ta đã biết được các bộ chân di chuyển đơn lẻ trong bóng bàn được áp dụng vào từng chiến . Tuy nhiên trong từng tình huống sẽ có nhiều pha bóng qua lại trên bàn chúng ta chưa biết được các cách di chuyển bộ chân kết hợp như thế nào sao cho hợp lý. Ở bài viết này chúng ta đã tìm hiểu các cách kỹ thuật di chuyển bộ chân. Để nâng cao khả năng phán đoán, di chuyển khi đánh bóng. Thông qua từng bài tập kỹ thuật di chuyển cơ bản như trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *