Những tiêu chí cơ bản trong chế độ ăn của người chơi bóng rổ

Liên tục chạy nước rút nhưng chỉ nghỉ ngơi trong thời gian ngắn, bóng rổ rõ ràng là một môn thể thao vất vả. Bên cạnh việc tập luyện, ăn uống cũng là một phần quan trọng giúp các vận động viên bóng rổ đáp ứng được lượng lớn carbs cần tiêu thụ mà vẫn sản xuất đủ lượng protein cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp. Ăn uống khoa học sẽ giúp cơ thể người chơi tiếp nhận và chuyển hóa năng lượng hợp lý. Những bạn đang chơi bóng rổ muốn có một sức khỏe tốt thì hãy tuân thủ chế độ dinh dưỡng của người chơi bóng rổ được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Những tiêu chí cơ bản trong thực đơn của VĐV bóng rổ

Theo Livestrong.com, bữa ăn của một vận động viên bóng rổ cần có lượng carb lớn và độ béo thấp. Phần lớn nguồn năng lượng có thể tới từ các loại thực phẩm có lợi như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và sữa để tối đa hóa lượng vitamin và khoáng chất. Thịt nạc đỏ, thịt gia cầm không da, hải sản hoặc đậu có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày. Nhằm đảm bảo sức khỏe tim mạch, sử dụng các chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ, các loại hạt.

Bữa ăn của một vận động viên bóng rổ
Bữa ăn của một vận động viên bóng rổ cần có lượng carb lớn và độ béo thấp

Trong mỗi bữa ăn cầu thủ bóng rổ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng: 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein. Hơn thế nữa, bạn nên chia thành 5 đến 7 bữa nhỏ trong ngày để nạp đủ năng lượng. Thời gian mỗi bữa ăn phụ thuộc vào mục tiêu và thời gian cũng như lịch tập luyện, thi đấu bóng rổ của bạn.

Chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có sức khỏe tốt:

 • Bữa ăn sáng: Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng nước hoa quả, bánh pancake (4 chiếc) và siro.
 • Ngoài ra, bạn bổ sung thêm năng lượng bằng cách ăn 1 chút đồ ăn nhẹ trước bữa trưa: sữa chua ít béo và 1 quả chuối.
 • Bữa ăn trưa: bánh mỳ sandwich, 1 quả táo và kết thúc bằng 1 ly sữa.
 • Bữa ăn vặt trước bữa tối: bánh sandwich, 1 ly sữa
 • Bữa ăn tối: Thịt, khoai tây và rau
 • Bữa ăn trước khi ngủ: bánh quy, thanh phô mai

Yêu cầu trong chế độ dinh dưỡng của người chơi bóng rổ

Bạn có thể dễ dàng thấy chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có khá nhiều rau và thịt, do đó chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ tập luyện bóng rổ cần đáp ứng thêm những yêu cầu sau:

 • Bổ sung chất đạm và rau quả cho mỗi bữa ăn
 • Tập trung bổ sung năng lượng vào 3 bữa ăn chính, bổ sung năng lượng vào bữa trước và sau khi luyện tập.
 • ống và bổ sung nước đều đặn mỗi ngày.
 • Hạn chế các chất béo, chất làm ngọt và đường tinh chế.
 • Nên có 1 chế độ/ kế hoạch ăn uống đúng khoa học.
 • Không nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung năng lượng cho cơ thể.
 • Bạn nên pha Protein ngay trước khi tập và uống để duy trì chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra bạn nên bổ sung chất béo và hoa quả tươi.
 • Cung cấp calories cho cơ thể thường xuyên.

Chế độ ăn trong các giai đoạn của trận đấu

Ăn gì trước và sau trận đấu bóng rổ: Bạn nên ăn 1 bữa chính từ 2 đến 4 giờ trước buổi học bóng rổ hoặc trận đấu. Để cho dạ dày có thời gian tiêu hóa. Càng sát giờ tập luyện thì bạn càng nên ăn nhẹ đi. Cung cấp carbohydrate tốt và đầy đủ protein để cho bạn có năng lượng và tránh được cơn đói.

Thực phẩm giàu protein
Kết thúc trận đấu, người chơi bóng rổ nên ăn nhiều thức ăn chưa nhiều protein

Ăn gì khi kết thức trận đấu bóng rổ: Khi kết thúc buổi tập hay trấn đấu bóng rổ, thì nên ăn những thức ăn có lượng carbohydrate lớn, đồ uống giàu protein càng sớm càng tốt. Để bổ sung năng lượng kịp thời cho cơ bắp của bạn. Nếu bạn thi đấu rất nhiều trận trong một ngày; bạn nên có những bưa ăn giàu chất dinh dưỡng, bữa ăn nhẹ giữa các trận đấu. Và quan trọng là phải có bữa ăn sau khi thi đấu hết.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ; người chơi nên chuẩn bị cho mình những đồ dùng cần thiết khi tham gia học bóng rổ. Như 1 bộ quần áo bóng rổ thoải mái; 1 đôi giày bóng rổ phù hợp với chân của con và đồ bảo hộ an toàn. Để tránh những chấn thương cơ bản mà người chơi bóng rổ có thể gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *