Những lợi ích to lớn của việc ăn chuối khi tập thể thao

Có rất nhiều người cho rằng chuối là món ăn nhẹ hoàn hảo sau khi tập luyện. Đây là một suy nghĩ chính xác. Trên thực tế, sau khi tập thể dục hoặc chơi thể thao, ăn một quả chuối có thể giúp cơ thể tăng tốc độ phục hồi. Chuối là thực phẩm dễ kiếm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi vận động. Theo chân bài viết dưới đây để tìm hiểu xem bạn nên ăn chuối vào thời gian nào trong các buổi luyện hoặc chơi thể thao.

Ăn chuối giúp lượng dự trữ glycogen trong cơ

Roger Federer
Hình ảnh tay vợt Roger Federer đang ăn chuối trong giờ nghỉ giải lao
  • Chuối giàu dinh dưỡng, đặc biệt giàu nước và carbs. Giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục và phục hồi cơ thể sau tập.
  • Chuối giúp bổ sung glycogen cho cơ. Ăn thực phẩm giàu carb sau khi tập thể dục sẽ thúc đẩy quá trình giải phóng hoóc môn insulin. Giúp vận chuyển đường từ máu vào tế bào cơ và dự trữ dưới dạng glycogen.
  • Chuối cũng giúp các tế bào cơ trở nên nhạy cảm hơn với insulin. Giúp chúng dễ dàng tiếp nhận lượng glycogen dự trữ. Một chế độ ăn giàu carbs có thể giúp bổ sung lượng glycogen dự trữ trong cơ cho lần tập luyện tiếp theo.
  • Việc ăn các loại thực phẩm giàu carb như chuối ngay sau khi tập thể dục giúp đẩy nhanh tốc độ hình thành glycogen trong cơ. Đảm bảo chúng ta có thể bắt đầu buổi tập tiếp theo. Với lượng dự trữ glycogen được bổ sung đầy đủ hoặc gần đầy.

Chuối giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả

Ăn thực phẩm giàu carb như chuối cùng với protein ngay sau khi tập thể dục là cách để giúp cơ bắp phục hồi hiệu quả hơn sau quá trình tập luyện. Carbs giúp kích thích khả năng hấp thu và sử dụng protein của cơ bắp. Do đó làm tăng quá trình tạo cơ và hạn chế sự phân hủy của cơ. Ngoài việc giàu carbs, chuối còn chứa một lượng lớn các hợp chất có lợi như dopamine và polyphenol. Sự kết hợp của carbs và các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm. Nó xảy ra sau khi tập thể dục, theo Healthline.

Ăn một quả chuối sau khi tập thể dục, thể thao có thể giúp tăng cường việc sản xuất ra glycogen trong cơ. Làm giảm phản ứng viêm. Thậm chí có thể giúp cơ thể sử dụng chất prorein hiệu quả hơn. Do đó chúng có khả năng giúp phục hồi sức khỏe của cơ thể được nhanh hơn. Việc ăn chuối cùng với nguồn thức ăn có protein ngay sau khi tập thể dục hoặc chơi thể thao thường được các nhà khoa học khuyến khích thực hiện. Đây là một cách thức giúp cơ bắp phục hồi hoạt động hiệu quả hơn sau quá trình tập luyện dựa trên sức đề kháng của cơ thể.

Thời gian thích hợp để ăn chuối

Quả chuối
Ăn quả chuối sẽ giúp tăng thể lực cho VĐV

Như trên đã nêu, ăn chuối sau khi tập thể dục hay chơi thể thao có thể giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tuy vậy, nếu ăn chuối trước và trong khi luyện tập cũng có thể mang lại lợi ích. Nhưng phải thực hiện theo những phương thức khác nhau. Ăn chuối sau khi tập luyện có thể giúp phục hồi sức khỏe. Nhưng nếu ăn loại trái cây này trước hoặc trong khi tập luyện cũng có thể mang lại các hiệu quả khác nhau. Ăn chuối 30 – 60 phút trước khi tập có thể giúp tối đa hóa hiệu suất trong quá trình tập luyện. Trong khi đó, ăn 1 – 2 quả chuối kết hợp với các nguồn carb khác có thể giúp phục hồi sau khi tập luyện.

Một số người có thể có cảm giác no hoặc đầy hơi nếu ăn chuối trong khi tập thể dục. Nếu rơi vào trường hợp này, có thể thay chuối bằng các loại thực phẩm giàu carb thay thế. Như trái cây sấy khô, nước ép trái cây hoặc đồ uống thể thao. Nếu muốn giảm tình trạng viêm gây ra đau nhức cơ bắp và tăng tốc độ phục hồi; nên ăn một quả chuối sau khi tập luyện. Tuy nhiên, ngoài chuối, còn nhiều loại thực phẩm giàu carb và chất chống ô xy hóa khác. Có tác dụng trong việc thúc đẩy quá trình tập luyện hoặc giúp cơ thể phục hồi.

Xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *