Những kỹ thuật tâng bóng mà người chơi cần phải biết

Bóng đá là một trong những môn thể thao rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Chơi bóng rất đơn giản, nhưng để luyện tập và trở thành một tay chơi bóng giỏi, những cầu thủ chuyên nghiệp thì bạn cần phải học đá bóng một cách bài bản nhất. Trong bóng đá, có rất nhiều kỹ thuật quan trọng giúp người chơi có cảm giác cầm bóng tốt hơn ở đầu trận. Hiểu được vấn đề này, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn kỹ thuật tâng bóng mà người chơi cần phải biết. Kỹ thuật này không chỉ giúp bạn kiểm soát bóng dễ dàng mà còn giúp cho những cú sút cao. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết sau đây nhé.

Kỹ thuật tâng bóng là gì?

Tìm hiểu kỹ thuật tâng bóng
Kỹ thuật tâng bóng là gì?

Kỹ thuật tâng bóng là động tác kỹ thuật yêu cầu bất cứ cầu thủ nào, dù ở lứa tuổi nào cũng phải luyện tập thường xuyên. Việc luyện tập tâng bóng cần được thực hiện mỗi ngày bằng tất cả các bộ phận giới thiệu trên. Thực hiện động tác 30 lần/set. Khi đã thành thạo, bạn có thể luyện tập tâng bóng kết hợp. Ví dụ tâng bóng bằng đùi và đầu trong một set.

Còn đối với tâng bóng bằng chân, thì yêu cầu cần tâng bóng bằng hai chân. Kỹ thuật tâng bóng bằng các bộ phận trên cơ thể còn là một trong những biện pháp giúp các cầu thủ cảm giác bóng tốt (cảm nhận bóng). Bên cạnh đó, việc luyện tập tâng bóng còn tăng khả năng linh hoạt đầu khớp gối, cơ chân và hông.

Vai trò của tâng bóng

Trong bóng đá, đặc tính nổi bật nhất chính là tính đối kháng mạnh cùng sự tranh chấp vô cùng quyết liệt giữa hai đội. Thế nên, khi thi đấu cầu thủ đội nào càng có kỹ thuật kiểm soát bóng tốt hơn thì sẽ có được phần trăm thắng trong tay lớn hơn. Mỗi cầu thủ trong một đội đều phải có được khả năng ứng phó. Và có khả năng kiểm soát bóng tốt trong mọi tình huống nào có thể xảy đến.

Đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương. Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý:

  • Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
  • Thứ hai, chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
  • Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị
  • Thứ tư, thực hiện động tác

Các cách tâng bóng cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Tìm hiểu kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện
Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Chân trụ phải hơi khuỵu gối xuống và trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Tiếp đến, vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Sau đó, dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Lưu ý, tâng bóng không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, chân trụ cũng hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối. Chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên và phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật này có thể được gọi là đơn giản nhất. Khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên và dùng chính diện đùi đá vào phần dưới bóng. Chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ giống như các kỹ thuật tâng bóng phía trên. Chú ý hai cánh tay mở để tạo nên sự cân bằng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Đứng chân trước và chân sau. Gối hơi khuỵu, và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. Hai tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng. Chú ý dùng lực vừa phải và tinh tế để tâng bóng. Tránh tình trạng bóng nảy không kiểm soát.

Lời kết

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết kỹ thuật tâng bóng cơ bản trên. Bạn có thể tự tập tâng bóng một cách dễ dàng và tăng khả năng chơi bóng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *