Những kỹ năng cần có của một cầu thủ chạy cánh là gì?

Nếu bạn là một cầu thủ thiên về tấn công, người có thể chạy như gió với quả bóng dưới chân, có thể bạn đã từng chơi như một cầu thủ chạy cánh trong bóng đá vào một thời điểm nào đó. Cầu thủ chạy cánh thường là người thích hợp để tạo ra một tia sáng tạo. Nhưng trong trò chơi hiện đại, họ cũng được kỳ vọng sẽ theo dõi và giúp đỡ về mặt phòng thủ của mọi thứ. Một cầu thủ chạy cánh có thể đứng cách khung thành 50 thước, và 6 giây sau có thể lao ra khỏi khung thành để ăn mừng khi bóng lăn vào lưới. Những kẻ phòng thủ bị tiêu diệt đứng xung quanh choáng váng.

Nói tóm lại, một cầu thủ chạy cánh giỏi biết cách khiến đám đông đứng vững. Họ tượng trưng cho bản chất thuần túy của bóng đá cảm giác mạnh, kỹ năng và bàn thắng. Vậy các kỹ năng cần có của một cầu thủ chạy cánh là gì? Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về vị trí chạy cánh trong bóng đá

Vị trí chạy cánh trong bóng đá là gì?
Tìm hiểu về vị trí chạy cánh trong bóng đá – Ảnh minh họa

Trong bóng đá chuyên nghiệp hay không chuyên thì cũng đều có vị trí chạy cánh. Ở mỗi tuyến hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo đều có vị trí chạy cánh với vai trò khác nhau. Các cầu thủ chạy cánh đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai bóng ở 2 bên cánh. Và kiến tạo bằng các đường căng ngang hoặc tạt bóng. Có nhiều cầu thủ chạy cánh có kỹ thuật điêu luyện vẫn thường có lối chơi bó vào trong. Và sau đó tìm cơ hội dứt điểm ghi bàn.

Để chơi tốt ở vị trí chạy cánh thì quan trọng nhất là chúng ta phải rèn luyện được thể lực và tốc độ tốt nhất. Ở một vị trí di chuyển liên tục lên công về thủ thì kể cả các cầu thủ chuyên nghiệp cũng có thể bị hết thể lực khi chưa thi đấu hết 90 phút. Hơn nữa để có thể vượt qua được cầu thủ phòng thủ đối phương thì phải có tốc độ tốt là điều rất cần thiết.

Đặc điểm hàng đầu mà các cầu thủ vị trí chạy cánh giỏi nên sở hữu?

Sức bền

Cầu thủ chạy cánh là vị trí đòi hỏi nhiều thể lực nhất trên sân. Họ phải chạy lên xuống trên sân liên tục và chạy nước rút đường dài. Một cầu thủ chạy cánh có thể ở trong thế phòng thủ và chuyển đổi thành thế phản công chỉ trong một khoảnh khắc. Một cầu thủ chạy cánh cần sức bền tuyệt vời. Nếu không, bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức khi trận đấu chỉ mới bắt đầu được một nửa.

Tốc độ

Tiền vệ cánh liên tục đánh bại người chơi bên lề biên và xộc vào giữa. Một cầu thủ chạy cánh nhanh với khả năng rê bóng tốt là rất nguy hiểm. Bạn có thể tạt bóng khi bạn nhận đường chuyền gần biên hoặc sử dụng kỹ năng rê bóng xộc thẳng về phía khung thành để thực hiện một pha dứt điểm.

Khả năng rê bóng

Rê bóng là gì?
Khả năng rê bóng của Messi trong trận đấu

Các tiền vệ cánh luôn có những cuộc chạm trán một đối một với các hậu vệ cánh và các hậu vệ khác, vì vậy hãy đọc Cách để nâng cao khả năng rê bóng và Cách thực hiện các động tác và thủ thuật bóng đá để học cách đánh bại các cầu thủ và rê bóng bên lề một cách hiệu quả.

Khả năng tạt cánh

Tạt cánh là một trong những chiến thuật thi đấu mà hầu hết các đội tuyển hay câu lạc bộ bóng đá trên thế giới áp dụng. Tiền vệ cánh tạt bóng nhiều hơn bất kỳ vị trí nào khác. Ngoài ra họ có thể đá phạt góc. Tiền vệ cánh cần phải có khả năng tạt cánh trong khi chạy để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể xử lý loại bỏ hậu vệ và tạt cánh nhanh vào trong trước khi nó bị chặn.

Khả năng phòng thủ

Tiền vệ cánh cũng cần phải phòng ngự. Bạn sẽ phải đối mặt với cầu thủ chạy cánh của đội đối phương trong tình huống 1 đối 1. Các tiền vệ cánh phải học cách kiểm soát cầu thủ cánh của đối phương trong khi thực hiện các pha chạy. Bằng cách giữ khung thành, cắt bóng, kèm cầu thủ đối phương và chặn những quả tạt bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *