Những kinh nghiệm cần biết khi đánh đôi trong bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao được chơi bởi tối thiểu là 2 người, nhưng đánh đôi cũng đang phổ biến trong bóng bàn yêu cầu sự phối hợp giữa hai người trong một đội. Trong đó, kỹ thuật di chuyển bộ chân đánh đôi và kỹ thuật giao bóng đánh đôi cũng là yêu cầu cơ bản nhất khi đánh đôi trong bóng bàn. Đối với đánh đôi trong bóng bàn, sau khi phát bóng, hai bên rất dễ ở thế giằng co ở nửa bàn nếu như hai người trong đội không biết phối hợp di chuyển và giao bóng nên có thể tạo ra thế mất cân bằng. Trong bài viết dưới đây của chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật di chuyển bộ chân đánh đôi cũng như kỹ thuật giao bóng đánh đôi trong bóng bàn.

Cách di chuyển bộ chân đánh đôi

Cách di chuyển đánh đôi
Cách di chuyển đánh đôi trong bóng bàn phụ thuộc vào vị trí đứng

Di chuyển bộ chân trong đánh đôi thì phụ thuộc vào vị trí chuẩn bị của 2 người. Lỗi này mình rất hay gặp các bạn di chuyển trong đánh đôi bị lỗi kỹ thuật này nhất. Đánh đôi yêu cầu sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 vận động viên cùng đội. Không chỉ trình độ tương đương nhau mà còn phải hiểu ý nhau. Di chuyển hợp lý và quan trọng nhất: tập luyện đánh đôi với nhau nhiều lần để đạt sự ăn ý. Muốn chiến thắng, đánh đôi nhất thiết phải ăn ý.

Ví dụ: Đối với 2 người cùng thuận tay phải sẽ có vị trí chuẩn bị khác với 2 người (1 người thuận tay trái, 1 người thuận tay phải), từ đó bộ chân di chuyển sẽ khác nhau. Đối với 2 người thuận tay phải ta di chuyển bộ chân theo hình vòng theo cùng chiều kim đồng hồ. Còn với 2 người thuận khác tay ta di chuyển bộ chân chếch sang một bên của mình.

Kỹ thuật giao bóng đánh đôi

Mỗi lần đổi giao bóng: Cầu thủ đỡ giao bóng trước đó sẽ trở thành người giao bóng. Và đồng đội của người giao bóng trước đó sẽ là người đỡ giao bóng. Về kỹ thuật giao bóng trong đánh đôi cơ bản cũng giống như trong đánh đơn. Nhưng ta cần lưu ý các điểm như sau:

  • Cần quan sát đối thủ đỡ giao bóng là người thuận tay phải, hay tay trái và có sử dụng mặt phản xoáy hay không. Để từ đó, ta giao bóng điểm rơi và độ xoáy cho phù hợp
  • Khi giao bóng cần giao bóng có điểm rơi ngắn bàn là chủ yếu.
  • Khi giao bóng cần ra ký hiệu cả về điểm rơi và độ xoáy cho đồng đội

Kỹ thuật đỡ giao bóng đánh đôi

Nguyên lý đỡ giao bóng đánh đôi
Nguyên lý đỡ giao bóng đánh đôi

Về kỹ thuật đỡ giao bóng trong đánh đôi vẫn giống như kỹ thuật đỡ giao bóng trong đánh đơn. Nhưng ta lưu ý thêm các vấn để như sau:

  • Cần chú ý kiểu giao bóng của đối phương thực hiện. Ví dụ: Nếu đối phương giao bóng kiểu trái tay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội di chuyển nhanh hơn bên góc trống bàn. Còn giao bóng thuận tay thì ngược lại.
  • Dựa vào vị trí đứng và sở trường kỹ thuật của người đỡ giao bóng của đối phương. Cái này các bạn dựa vào kiểu giao bóng và kinh nghiệm thi đấu sẽ biết phần nào về sở trường kỹ thuật khi chưa biết gì về đối phương.
  • Khi đỡ giao bóng cần triển khai kỹ thuật sở trường tốt nhất để gây khó chịu cho đối phương. Vì ta không di chuyển bao quát nhiều điểm rơi như trong đánh đơn.

Tóm lại: Như ta đã biết thi đấu đánh đôi ta chỉ quan sát kiểm soát một nửa phần bàn. Khi giao bóng và đỡ giao bóng, nên sẽ thường xuyên rơi vào tình huống giằng co qua lại; sau khi ta giao bóng hay đỡ giao bóng. Vì vậy, ta cần luyện tập di chuyển bộ chân trong đánh đôi một cách thường xuyên. Để nâng cao tốc độ, cũng như tăng hiệu quả trong thi đấu hơn nữa.

Lời kết

Trong các giải thi đấu bóng bàn hiện nay, chúng ta thường hay gặp nội dung thi đấu đánh đôi ở các giải thi đấu phong trào lẫn chuyên nghiệp. Đặc biệt, mình còn gặp nhiều hơn nữa các trận thi đấu giao hữu giữa các thành viên trong Câu lạc bô với nhau. Tuy nhiên, mình thường thấy các anh em chơi phong trào. Còn mắc phải một vài lỗi kỹ thuật rất cơ bản như về: Cách di chuyển bộ chân trong đánh đôi, về đỡ giao bóng lẫn giao bóng trong đánh đôi… Chính vì lẽ đó, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm trong môn bóng bàn. Để giúp các bạn phần nào khi tham gia nội dung đánh đôi này được cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *