Những điều hội văn phòng cần biết khi nạp năng lượng trước trận bóng

Dân văn phòng thường phải ngồi bàn giấy trong một thời gian dài, họ vận động trí óc nhiều hơn nên rất cần một môn thể thao để rèn luyện sức khoẻ. Và bóng đá chính là bộ môn được nhiều người lựa chọn bởi nó là tổng thể các loại vận động, lại rất giải trí. Tuy nhiên, vì không vận động thường xuyên nên thể lực và sức bền của hội văn phòng cũng sẽ kém hơn so với các cầu thủ, người chuyên chơi thể thao. Dưới đây sẽ là một vài lưu ý giúp bạn nạp năng lượng một các hiệu quả nhất trước khi bước vào một trận bóng đá.

Ăn gì trước khi vào trận?

Khi đá bóng, hoạt động được làm nhiều nhất chính là chạy. Trong đó, phổ biến nhất là những pha chạy nước rút. Hoạt động này tiêu tốn rất nhiều Glycogen – một dạng dự trữ đường trong cơ thể.

Glycogen được hình thành nhờ việc hấp thụ tinh bột. Chính vì vậy, trước mỗi trận đấu, ăn các thực phẩm chứa tinh bột. Hoặc đường là điều không thể bỏ qua.

Có hai loại tinh bột chủ yếu là tinh bột hấp thu chậm có trong các loại thực phẩm như bánh mì, cơm, gạo. Và tinh bột hấp thu nhanh. Là các loại đường như đường mía hoặc đường glucose từ nho. Trước khi vào trận, mỗi người nên nạp đầy đủ cả hai nhóm dinh dưỡng này.

Bánh mì
Bánh mì cung cấp lượng glycogen cần thiết cho cơ thể

Cách nạp năng lượng trước khi đá bóng cho dân văn phòng

Một chế độ ăn tốt đối với mọi người là chế độ ăn cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng. Với tỉ lệ cân đối. Bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước. Theo nhu cầu của cơ thể. Là các yếu tố: tuổi, giới, mức hoạt động thể lực. Và nên chọn thức ăn ít chế biến, càng gần với thiên nhiên càng tốt.

Mỗi chất dinh dưỡng có một vai trò cụ thể. Không chỉ cung cấp năng lượng, sức mạnh. Mà còn cung cấp sự dẻo dai. Để đạt thành tích tốt hơn trong thể thao. Để có được phong độ tốt nhất khi vào trận, bạn hoàn toàn có thể đi theo cách mà một cầu thủ chuyên nghiệp thường làm.

Trước trận đấu một ngày

Trước trận đấu một ngày là thời điểm nạp năng lượng dài để làm đầy những kho chứa Glycogen trong cơ thể. Lý do của việc này là bởi Glycogen không thể được chuyển hóa từ thực phẩm ăn vào trong thời gian ngắn.

Những món ăn mà bạn nên ăn trong thời điểm này là các loại giàu tinh bột. Như cơm, phở, mỳ. Lý tưởng nhất là những nguồn tinh bột phức hợp. Như gạo lức, mỳ sợi nguyên cám…

Một số món ăn để bạn lựa chọn là mỳ Ý, pizza, bánh mỳ kẹp. Hoặc đơn giản nhất là ăn nhiều cơm hơn một chút vào các bữa ăn chính. Trước khi đá bóng 1 ngày.

Bữa ăn chính trước khi đá

Thông thường những người làm văn phòng sẽ đá vào buổi chiều tối. Do đó, bữa ăn chính trước khi đá sẽ rơi vào bữa trưa. Bữa ăn này được xem là lần nạp năng lượng nhiều cuối cùng trước khi vào trận. Sau bữa ăn này sẽ chỉ là nạp năng lượng nhẹ.

Trong bữa ăn này, bạn nên ăn như bình thường. Và không cần tăng thêm quá nhiều tinh bột. Quan trọng nhất là không nên ăn nhiều những thực phẩm khó tiêu vào bữa ăn này. Như ăn nhiều thịt, đậu phụ, nội tạng động vật. Hoặc các loại rau quả quá nhiều xơ. Thức ăn nhiều chất xơ sẽ làm cồng kềnh, khó tiêu hóa hơn. Và có thể gây khó chịu khi tập luyện. Nếu bị khó tiêu, khi vào trận, bạn sẽ cảm thấy nặng bụng. Và khó có thể chạy tốt.

chuối và các loại hạt
Các loại quả, hạt chứa nhiều glucose

Trước khi đá 30 – 60 phút

Mặc dù những người làm văn phòng không phải hoạt động quá mạnh nhưng lao động trí óc cũng tiêu tốn một lượng không nhỏ đường dự trữ trong cơ thể.

Vì lí do này, trước khi vào trận đấu, bạn nên bổ sung một lượng nhỏ tinh bột hấp thụ nhanh. Đó có thể là nước ngọt hoặc hoa quả có vị ngọt như chuối, nho đặc biệt là nho khô với hàm lượng đường Glucose có thể hấp thụ thẳng vào máu mà không cần trải tiêu hóa.

Một số lưu ý

Ngay cả khi bạn làm văn phòng ít phải vận động, trước khi chơi bóng sau giờ làm, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý nên được ưu tiên. Bạn nên chia quá trình nạp dinh dưỡng thành 3 bước từ xa cho đến gần trước khi trận đấu bắt đầu.

Để thức ăn có thời gian chuyển hóa thành năng lượng, thì chúng ta nên ăn trước ít nhất 1-3 tiếng. Trước khi đá bóng, không nên ăn quá no và cũng không nên để bụng đói khi chơi thể thao. Không ăn các thực phẩm chứa nhiều nước như bún, phở…

Những mẹo dưới đây không dành cho những người gặp các vấn đề về chuyển hóa như tiểu đường hay gout. Với những đối tượng này, việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế nên là ưu tiên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *