Những điều bạn bạn cần làm để tránh chấn thương khi chơi bóng

Bóng đá vốn là một bộ môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp nhiều kỹ năng, những vận động của các cơ quan trên cơ thể con người. Mặc dù được chia đội, nhưng nó cũng là một môn đòi hỏi kỹ năng cũng như mang tính đối kháng cao. Đó là lý do mà chúng ta hoàn toan có thể gặp chấn thương khi tham gia một trận bóng, kể cả đó là những trận đấu mang thuần tính giải trí, giao hữu vui vẻ. Để giảm thiểu những chấn thương có thể xảy đến với bạn và những người xung quang, hãy nắm thật kỹ những quy tắc trong bài viết sau.

Chấn thương là điều khó tránh khỏi trong bóng đá

Cầu thủ có thể gặp bất kỳ loại chấn thương nào. Nếu không chú ý đến các bước chạy và cách xử lý bóng. Thậm chí, đã từng có nhiều cầu thủ phải từ giã sự nghiệp chỉ vì chấn thương. Không chỉ biết kỹ thuật xử lý, rê bóng và sút, cầu thủ cũng cần biết cách. Để tránh được các chấn thương không đáng có. Nhiều tình huống đối thủ cố tình cản phá bóng có thể dẫn đến những chấn thương ACL nghiêm trọng. Cách tốt nhất để bảo vệ cho đôi chân đôi khi là không quá ‘ham bóng’.

Hiếm có ai không gặp chấn thương khi chơi bóng đá. Nhưng bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương bằng một số mẹo dưới đây.

Luôn khởi động

Một khởi động cơ bản sẽ làm giảm đáng kể chấn thương. Khi khởi động tốt, bạn sẽ có một sự sẵn sàng nhất định để bắt đầu chơi bóng.

Bạn muốn chơi càng sớm càng tốt, nhưng khởi động trong 20-30 phút trước có thể ngăn ngừa chấn thương kết thúc sự nghiệp.

khởi động
Luôn khởi động kĩ trước mỗi trận bóng

Trở nên linh hoạt

Để linh hoạt trong cuộc chơi, một cầu thủ cần thực hiện các động tác gián cơ, kéo dài cơ thể cả trước và sau khi chơi bóng. Động tác cũng giúp họ thư giãn và lay động các phần trên cơ thể báo hiệu chuẩn bị cho những pha xử lý bóng. Giãn cơ mang lại những lợi ích sau:

  • Giảm căng cơ hay bó cơ.
  • Tăng độ linh hoạt cho các khớp.
  • Giãn cơ giúp lưu thông máu tới cơ bắp tốt hơn.
  • Nâng cao hiệu quả tập luyện
  • Tránh chấn thương khi tập luyện thể thao.
  • Tăng phạm vi chuyển động của các khớp. Nghĩa là bạn có thể đưa tay ra xa hơn mà không gây tổn thương hoặc khó khăn.

Sử dụng cơ thể

Khả năng bị thương của bạn sẽ tăng lên nếu bạn bị cầu thủ khác phạm lỗi. Do đó, hãy học cách che chắn để bạn có thể tự bảo vệ mình.

Tăng cường sức mạnh trên dưới cơ thể càng nhiều càng tốt. Khi bạn càng khỏe khoắn, người chơi khác càng khó hạ gục bạn. Tập luyện cơ bắp khỏe mạnh cũng giúp bảo vệ dây chằng thêm sự linh hoạt và không bị tổn thương.

Rê bóng qua đối thủ

Hãy rê và xử lý bóng trước đối thủ. Họ sẽ khó phạm lỗi với bạn từ phía sau trừ khi họ bắt buộc phải phạm lỗi để ngăn chặn pha bóng nguy hiểm. Khi đó tình huống này sẽ buộc phải cho thẻ vàng hay thẻ đỏ từ trọng tài.

Hầu hết các pha phạm lỗi dẫn đến chấn thương xảy ra khi một cầu thủ đối phương ở bên cạnh bạn. Khi bạn rê bóng tốt, và nhảy qua pha cản phá bằng chân của đối thủ, bạn cũng sẽ khiến hậu vệ khó theo kịp bạn hơn để cướp bóng.

Sử dụng tay để bảo vệ

Cánh tay của bạn có thể được dùng để phòng ngừa chấn thương. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ dùng tay chơi bóng, trừ những tình huống có thể gây chấn thương quá nguy hiểm.

Bạn có thể sử dụng cánh tay để tạo thêm không gian giữa bạn và đối thủ. Chạm vào đối phương bằng cánh tay cũng sẽ giúp bạn xác định vị trí của họ để tránh và che chắn bóng hiệu quả hơn.

Dành thời gian nghỉ

nghỉ ngơi
Những giờ nghỉ ngắn sẽ giúp bạn lấy lại thể lực nhanh hơn

Nếu bạn không cho phép cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi, chúng sẽ bị bào mòn và chấn thương sẽ dễ xảy ra. Đương nhiên khi bạn có chấn thương, nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Một chấn thương nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng nếu bạn không nghỉ ngơi.

Biết rằng bạn quá đam mê với trái bóng, nhưng nếu bạn không dành thời gian nghỉ ngơi hôm nay, bạn sẽ phải nghỉ ngơi nhiều hơn vào ngày mai.

Chuyền bóng

Bạn rê bóng càng lâu, bạn càng dễ bị phạm lỗi. Khi càng bị phạm lỗi, bạn càng có nhiều khả năng bị thương.

Khi vượt qua các hậu vệ đối phương, bạn có thể đang làm họ bực bội và gây phạm lỗi. Nếu bạn muốn tránh một pha xử lý khó rồi bị mất bóng, chuyền bóng trước khi họ đuổi kịp và bạn sẽ đối mặt với hậu vệ tiếp theo. Bạn cũng có thể ngừng rê bóng và che chắn.

Với một vài mẹo đơn giản như vậy, cầu thủ sẽ phần nào hạn chế được những pha chấn thương không đáng có cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *