Những chấn thương thường gặp trong bóng bầu dục và cách phòng ngừa

Cụm từ “bóng đá” thường khiến người ta liên tưởng đến môn thể thao Vua có nguồn gốc từ nước Anh. Nhưng ở Mỹ, nếu nói về bóng đá, người ta nói đến bộ môn mà chúng ta thường gọi là bóng bầu dục, hay đơn giản là “bóng bầu dục Mỹ”. Đây là môn thể thao đồng đội được yêu thích bật nhất tại các nước như Mỹ, Canada. Đối với môn bóng bầu dục, tỷ lệ người chơi bị thương trong các trận đấu rất cao. Hầu hết các chấn thương phổ biến trong bóng bầu dục thường đến từ các va chạm trực tiếp với đối thủ.

Những chấn thương vai phổ biến khi chơi bóng bầu dục

Tách khớp AC: Tách khớp AC hay bong gân khớp AC. Đây là tình trạng tổn thương dây chằng giữ khớp xương đòn với nhau ở đỉnh vai. Nó thường là do ngã vào một cánh tay dang rộng. Điều trị sớm và hỗ trợ băng bó là điều quan trọng. Mục đích để tránh các vấn đề lâu dài hoặc biến dạng vai. Các triệu chứng bao gồm đau ngay cuối xương đòn, trên đầu vai. Ban đầu, cơn đau có thể lan rộng khắp vai. Nhưng càng về sau càng khu trú đến điểm xương trên đỉnh vai.

Tranh chấp bóng trong bóng bầu dục
Những pha tranh chấp bóng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chấn thương cho các VĐV bóng bầu dục

Trật khớp vai: Trật khớp vai do chấn thương và đau đớn. Chúng thường gây ra trong các môn thể thao tiếp xúc hoặc do ngã. Xương cánh tay trên bị trật ra khỏi vị trí bình thường với tổn thương đáng kể đến các mô mềm xung quanh (cơ, gân và dây chằng). Nếu bạn nghi ngờ bị trật khớp vai, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Phục hồi chức năng là cần thiết nếu vận động viên muốn tránh tái chấn thương vai.

Các chấn thương ở phần đùi và háng

Căng gân: Căng gân kheo là một vết rách của một trong các cơ gân kheo ở phía sau đùi của bạn. Trong bóng bầu dục, nó thường xảy ra khi chạy nước rút. Các triệu chứng của căng gân kheo bao gồm đau khi chạy nước rút hoặc chuyển động duỗi nhanh hoặc đá cao. Các gân kéo được xếp loại 1, 2 hoặc 3 tùy thuộc vào mức độ tồi tệ của chúng. Chấn thương cấp độ 1 có thể chỉ là một chấn thương nhẹ. Trong khi cấp độ 3 có thể dẫn đến việc người chơi không thể đi lại. Sưng tấy có thể xảy ra ở những chấn thương nặng hơn. Và vết bầm tím có thể xuất hiện ngay sau đó.

Các chấn thương ở mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân: Một mắt cá chân bị bong gân là một trong hầu hết các chấn thương thể thao phổ biến và cũng là thường xuyên nhất lại bị thương. Trong đa số trường hợp, mắt cá chân cuộn vào trong (đảo ngược) dưới trọng lượng của phần còn lại của cơ thể. Dẫn đến tổn thương dây chằng bên ngoài mắt cá.

Đau thường được cảm thấy xung quanh chính khớp mắt cá chân. Mặc dù cụ thể hơn là ở bên ngoài mắt cá chân. Nơi có các dây chằng bị tổn thương. Sưng hoặc bầm tím có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc có thể mất đến 48 giờ để phát triển. Tùy thuộc vào loại cấu trúc bị tổn thương và mức độ nghiêm trọng của bong gân.

Những tổn thương ở các ngón tay

Ngón tay Jersey: Ngón tay Jersey là một vết rách của một trong những gân cơ gấp làm cong các ngón tay. Nó phổ biến trong các môn thể thao tiếp xúc như bóng bầu dục và khiến gân bị chụm lại ở gốc ngón tay.

Bong gân ngón tay cái: Bong gân ngón cái xảy ra khi ngón cái bị cong ra khỏi phạm vi cử động bình thường. Thường là về phía sau. Nó phổ biến trong trượt tuyết, bóng bầu dục và bóng rổ. Nếu ngón tay cái bị bong gân không được điều trị đúng cách; nó có thể tái phát và trở thành điểm yếu lâu dài.

Biện pháp ngăn ngừa các chấn thương khi chơi bóng bầu dục

Phòng tránh chấn thương khi chơi bóng bầu dục
Người chơi nên trang bị các dụng cụ bảo hộ khi chơi bóng bầu dục để đảm bảo an toàn
  • Thực hành một chế độ tập luyện cân bằng và có cấu trúc liên quan đến sức mạnh, sự linh hoạt và sức bền
  • Luôn sử dụng các kỹ thuật thích hợp khi xử lý, gằn và đánh
  • Tìm hiểu vị trí thích hợp trong khi chơi trò chơi để giảm thiểu các bước đi mạo hiểm
  • Sử dụng miếng bảo vệ miệng chất lượng, được lắp đúng cách
  • Tham gia ở mức độ phù hợp với khả năng
  • Tuân thủ các quy tắc hình thành scrum
  • Hỏi huấn luyện viên thể thao của bạn hoặc chuyên gia y học thể thao khác về bất kỳ câu hỏi nào về đào tạo hoặc chấn thương

Hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi, bạn đã có thêm một kiến thức thú vị về các loại chấn thương trong bóng bầu dục. Mặc dù môn thể thao này được cho là còn khá mới lạ ở đất nước Việt Nam chúng ta, nhưng biết đâu sẽ có lúc bạn cần đến những kiến thức bổ ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *