Mách bạn cách xử lý đối với chấn thương phần mềm khi chơi bóng bàn

Chấn thương thể thao là một điều không thể tránh khỏi trong tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, người chơi cần hiểu rõ các dạng chấn thương ngay từ đầu để tránh chúng trở nên trầm trọng hoặc trở thành mãn tính khó chữa trị là điều cực kỳ quan trọng đối với tất cả các vận động viên bóng bàn. Vậy những chấn thương phần mềm nào thường gặp khi chơi bóng bàn làm thế nào để xử lý? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách xử lý các chấn thương phần mềm khi chơi bóng bàn nhé!

Tìm hiểu về các chấn thương phần mềm

Chấn thương mô mềm: gân – cơ – dây chằng với nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân có thể do va chạm, ngã hoặc bị kéo căng quá mức – vặn xoắn; co rút đột ngột với nhiều mức độ khác nhau như giãn – rách – đứt – đụng dập… Thông thường, tổn thương dây chằng, gân, cơ được chia làm 3 cấp độ. Độ I: Dây chằng (gân, cơ) bị kéo giãn. Số lượng bó sợi bị rách 25% với các triệu chứng sưng đau nhẹ. Không giới hạn vận động cơ – khớp, nhưng đau tăng lên khi ấn vào vùng tổn thương.

Chấn thương phần mềm
Một hình ảnh ví dụ về chấn thương phần mềm

Độ II dây chằng (gân, cơ) bị rách từ 25% đến 75% số sợi. Biểu hiện sưng bầm tại chỗ, đau nhiều. Giới hạn một phần vận động của cơ, mất vững một phần của khớp. Độ III đứt hoàn toàn số sợi cơ hay dây chằng. Mất liên tục của cơ có thể cảm thấy khi sờ dưới da, khớp sưng nhiều, mất vững và có thể bị trật khớp.

Một số cách xử lý chấn thương phần mềm

Chườm lạnh giúp giảm chảy máu

Có thể chườm lạnh giúp giảm chảy máu, giảm sưng, giảm đau, giảm viêm, thời gian từ 10-15 phút. Lưu ý không nên chườm quá lâu có thể gây phỏng lạnh.

Phương pháp:

  • Xử dụng đá nhuyễn hoặc nước đá trong túi nylon, bọc khăn vải ướt bên ngoài, chườm lên vùng tổn thương.
  • Chườm lạnh được thực hiện trong 24-72 giờ đầu sau chấn thương.
  • Thời gian chườm là 10-15 phút, rồi nghỉ 30-45 phút, có thể lặp lại nhiều lần trong ngày.

Băng ép để làm giảm sưng

Ngay sau khi chấn thương, có thể bất động tạm thời chi bị chấn thương từ 24 – 72 giờ với nẹp. Mục đích băng ép là làm giảm sưng có thể thực hiện cùng lúc với chườm lạnh hoặc khi không có chườm lạnh.

Phương pháp:

  • Sử dụng băng thun quấn từ dưới vùng bị tổn thương khoảng 5 – 10 cm. Quấn lên trên vùng tổn thương và qua khỏi vùng tổn thương.
  • Những vòng đầu quấn hơi chặt sau đó lỏng dần. Sau quấn phải kiểm tra xem có có chèn ép mạch máu thần kinh (quấn quá chặt) hay không.

Cách đơn giản nhất là kê cao chân. Mục đích kê cao chi chấn thương giúp máu trở về tim tốt hơn, làm giảm sưng và viêm. Đặc biệt đối với chi dưới, có thể nằm kê cao chân 10 – 15cm trong 24 – 72 giờ đầu.

Xử lý tình trạng căng cơ

Với bất cứ môn thể thao vận động nào, căng cơ quá mức là một trong những chấn thương phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải. Nguyên nhân là do khi chuyển động đột ngột theo nhiều hướng khác nhau; cơ bắp của bạn sẽ bị kéo căng giãn quá mức. Để hạn chế chấn thương do căng cơ, bạn không nên chơi quá nhiều trong thời gian đầu. Cho đến khi cơ thể đã quen với các chuyển động khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên khởi động tối thiểu 10 phút trước khi tham gia các trận đấu bóng bàn. Khởi động sẽ giúp loại bỏ tình trạng cứng cơ, Và giúp chúng thư giãn để chúng không bị căng khi chơi. Hơn nữa, khởi động cũng giúp cải thiện máu lưu thông và làm ấm cơ để bạn vận động tốt hơn. Để điều trị loại căng cơ này, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn nên luân phiên chườm đá và chườm nóng. Cũng như dùng thuốc chống viêm như ibuprofen. Nếu căng thẳng nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ

Một số lưu ý khi sơ cứu

Lưu ý: Trong 48 giờ đầu không được chườm nóng, xoa bóp các loại dầu nóng, kéo nắn chi hay vùng bị tổn thương. Vì dễ làm tổn thương dập – rách – đứt – tăng lên, chảy máu và sưng nề nhiều hơn; hiện tượng viêm tăng lên và kéo dài làm mô bị tổn thương lâu lành hoặc lành với sẹo xấu.

Xử lý chấn thương trong khi chơi bóng bàn
Trong giai đoạn đầu của chấn thương, cần xử lý vết thương cẩn thận để tránh để lại hậu quả về sau

Đặc biệt đối với dây chằng, nếu xoa bóp với các loại dầu có thể kích thích hình thành các mô sợi (Fibro) thế cho các sợi collagen. Dẫn đến giảm tính đàn hồi, chắc của dây chằng. Sau khi lành dây chằng trở nên yếu và dễ bị tổn thương lại. Ngoài các phương pháp trên có thể dùng thuốc giảm đau thông thường để trợ giúp. Trường hợp sau 24 – 72 giờ tổn thương không giảm nhiều, hoặc tổn thương ban đầu trầm trọng hơn cần đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *