Kỳ tích hole-in-one được lập bởi Golfer nhí Jake Martinez

Vừa qua, tại sự kiện U.S Kids Golf của Mỹ (phát triển phong trào chơi gofl dành cho giới trẻ) thuộc giải Palm Springs Open đã diễn ra với sự tham gia của rất nhiều tay chơi nhí. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong khuôn khổ giải đấu này chính là việc golfer nhí Jale Martinez đã lập nên kỳ tích hole-in-one (HIO). Được biết Jale Martinez năm nay mới chỉ 11 tuổi nhưng đã ghi tới 2 điểm HIO chỉ trong vòng đấu đầu tiên của giải. Theo đánh giá khách quan thì có rất nhiều người chơi golf có thể mất hàng năm hay hàng chục năm luyện tập chỉ hi vọng trúng một cú HIO. Tuy nhiên, một số golfer lại dễ dàng đạt được, điển hình đó là tay chơi nhí Jake Martinez.

Golfer nhí Jake Martinez không chỉ lập thành tích 1 lần HIO mà là 2 lần trong một vòng đấu. Đây được xem là một kỳ tích rất khó có thể đạt được ngay cả đối với những tay chơi golf chuyên nghiệp hàng đầu. Theo xác xuất thống kê thì xác xuất để đánh trúng ghi 2 điểm HIO trong một vòng đấu đó là 1/67 triệu cú. Vậy bạn biết gì về kỳ tích hole-in-one được xảy ra trong chơi golf? Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự kiện golfer nhí Jake Martinez  lập kỳ tích trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về thuật ngữ Hole-in-one là gì?

Hole-in-one
Golf hole in one là thuật ngữ chỉ thành tích hi hữu xảy ra trong trận golf

Golf hole in one là thuật ngữ chỉ thành tích hi hữu xảy ra trong trận golf. Xác suất đạt được hole in one rất thấp nhưng không phải là không thể đạt được. Theo từ điển Anh – Việt, “hole” có nghĩa là cái hố, lỗ. Còn “one” có nghĩa là số 1, 1 lần. Thuật ngữ hole in one trong golf được dùng để chỉ trường hợp người chơi chỉ cần thực hiện 1 cú phát bóng để đưa bóng vào lỗ. Cụ thể, khi người chơi thực hiện cú phát bóng từ Tee. Mà bóng bay thẳng đến khu vực lỗ golf và lăn xuống lỗ. Thì tức là đã đạt được hole in one. Bên cạnh đó, thuật ngữ này còn được gọi tắt là ace – điểm 1 trong golf. Ngoài lỗ par 3 thường thấy ở thành tích HIO thì nhiều golfer cũng từng đạt nhiều cú ace ở par 4 và par 5.

Golfer nhí Jake Martinez lập kỳ tích hole-in-one

Jake Martinez, 11 tuổi, ghi đến hai điểm ace trong một vòng đấu với xác suất trúng 1/67 triệu cú. Cuối tuần trước, Martinez từ Tucson (Arizona) sang Nam California để tranh Palm Springs Open qua 36 hố. Sự kiện thuộc hệ thống giải phát triển phong trào golf trẻ Mỹ. Vòng mở màn, Martinez nhập cuộc bằng hai double bogey qua ba hố đầu. Trên khu phát hố 5, cách cờ hiệu 95 yard. Golfer trẻ nhờ caddie tư vấn gậy. “Bố cháu bảo xài cây pitching wedge. Cả nhóm ngỡ ngàng khi thấy bóng vào hố sau một nảy trên green”. Martinez kể trên Golf Digest hôm 20/9.

Golfer nhí Jake Martinez lập kỳ tích
Golfer nhí Jake Martinez lập kỳ tích hole-in-one 2 lần trong một vòng đấu

Đến hố 12, Martinez lại ghi hole-in-one. “Cách 100 yard nên cháu vẫn dùng pitching wedge. Bố cháu vẫn khuyên đánh như hố 5. Đánh thẳng bên trái cờ. Bóng vào giống hệt lần trước”, Martinez mô tả. Cả vòng, Martinez đánh 74 gậy. Với 76 gậy ở vòng hai, đấu thủ trẻ tuổi cán đích thứ 14 ở nhóm tuổi riêng.

Theo National HIO Registry – tổ chức Mỹ chuyên thống kê hole-in-one. Xác suất đối với golfer chuyên nghiệp ở mức 1/3.000 cú, Trình nghiệp dư giải trí khoảng 1/12.000 cú. Còn khả năng đạt cặp ace cùng vòng, xác suất lên đến 1/67 triệu cú. Tháng 8/2019, Vietnam Golf & Country Club (Quận 9, TP Thủ Đức) ghi nhận golfer Lê Đức Huy đạt hai HIO trong nửa sau sân Đông. Lúc đó anh chơi golf ít nhất một buổi mỗi tuần. Đạt trình độ điểm chấp (handicap) VGA 8.7. Quy đổi lên mức 10 khi đánh trên sân Đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *