Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy trong bóng bàn

Kỹ thuật cắt bóng trong môn bóng bàn là một kỹ thuật linh hoạt có thể được tận dụng để tạo thời cơ phản công. Khác với bạt bóng hay giật bóng, cắt bóng sẽ cho tốc độ bóng thấp nhưng thay vào đó tỷ lệ bóng tốt cao và có điểm rơi phong phú. Phân loại kỹ thuật cắt bóng dựa vào nhiều tiêu chí như vị trí đánh, vị trí đứng, mức độ xoáy của bóng, vị trí bóng đến và tính năng của bóng. Điểm nổi bật của kỹ thuật này là làm giảm thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương với điểm rơi của bóng biến hóa, đa dạng.

Tuy rằng kỹ thuật cắt bóng được chia thành nhiều loại nhưng chủ yếu hay gặp nhất vẫn là cắt bóng thuận tay và trái tay. Bài viết dưới đây của chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về kỹ năng này cũng như cách thực hiện kỹ thuật cắt bóng trái tay và cắt bóng thuận tay trong môn bóng bàn.

Đặc điểm kỹ thuật cắt bóng

Kỹ thuật cắt bóng bàn
Kỹ thuật cắt bóng được thực hiện khi điểm đánh vào bóng thấp

Kỹ thuật cắt bóng bàn có thể dựa vào vị trí đánh bóng mà có thể chia thành: cắt bóng thuận tay và cắt bóng trái tay. Dựa vào độ gần xa của vị trí đứng so với bàn mà chia thành: cắt bóng gần bàn và cắt bóng xa bàn. Dựa vào mức độ xoáy khác nhau của bóng mà có thể chia thành: cắt bóng xoáy và cắt bóng không xoáy. Dựa vào vị trí bóng đến và tính năng của bóng khác nhau có thể chia thành: cắt bóng đuổi người, cắt bóng đột kích, cắt bóng giật vồng xoáy ngang, cắt bóng giật vồng giật xung…

Do bóng đến xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung lớn nên thời gian đánh cắt bóng muộn. Điểm đánh vào bóng thấp, động tác lớn. Cần chú ý khắc phục và lợi dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến.

Thực hiện kỹ thuật thuận tay

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng cách xa bàn khoảng trên 1 mét. Chân trái đứng hơi ra trước, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên ra sau; bên phải đồng thời xoay trong đưa vợt lên trên ra sau sang phải thân. Biên độ đưa vợt tương đối lớn. Đồng thời làm cho mặt vợt gần vuông góc hoặc hơi ngửa sau.

Thực hiện kỹ thuật cắt bóng
Cắt bóng được thực hiện ở khoảng cách 1m so với bàn

Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng đến bật từ bàn lên đến giữa thời điểm đi xuống. Phải vung vợt xuống dưới, ra trước đón bóng. Cùng lúc, thân người xoay sang trái. Khi bóng ở cuối thời điểm đi xuống, dùng mặt vợt ngửa sau; hoặc gần vuông góc với mặt đất đánh vào phần giữa dưới hoặc phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng chủ yếu là dùng cánh tay kéo theo cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới. Và tăng cường dùng sức ra phía trước, đồng thời chú ý mượn lực bật trở lại. Theo hướng lên trên của bóng đến để cắt trả bóng. Khi cắt trả bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà ra trước và xuống dưới; tới ngang đầu gối và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị đầu.

Thực hiện kỹ thuật trái tay

Kỹ thuật cắt bóng này cũng tương tự với kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Điểm khác biệt là ở chỗ phương hướng thực hiện ngược nhau giữa phải và trái. Ngoài ra điểm cắt bóng của vợt ngang trái tay hơi gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay. Đồng thời phát lực của cẳng tay và cổ tay tập trung hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *