Không còn Messi, Barcelona đã chịu những tổn thất như thế nào?

Sau các thương vụ chuyển nhượng hè 2021, việc Messi không còn là cầu thủ của Barcelona khiến rất nhiều khán giả, cổ động viên cảm thấy bất ngờ. Đây là điều mà ngay cả Barca cũng không thể lường trước. Được biết, nguyên do mà đội bóng không thể giữ Messi ở lại nữa là vì những ràng buộc về tài chính của La Liga. Không còn có siêu sao người Argentina phục vụ cho đội bóng nữa khiến cho Barca bị tổn thất nặng nề. Ngay sau buổi họp báo chia tay ngày 8 tháng 8 thì giá trị thương hiệu của đội bóng xứ Catalunya đã giảm đi 11%.

Giá trị thương hiệu của Barcelona

Đội bóng từng có giá trị thương hiệu đứng thứ 2 thế giới

Báo cáo của Brand Finance cho thấy Barca, trong năm 2021; là CLB bóng đá có giá trị thương hiệu lớn thứ hai thế giới. Với giá trị thương hiệu là 1 tỷ 266 triệu euro. Real Madrid đứng đầu, theo báo cáo này, với 1 tỷ 276 triệu euro.

Giá trị thương hiệu của một CLB được tính dựa trên tỷ lệ đóng góp vào doanh thu chung mà thương hiệu mang lại. Do đó, sự ra đi của Messi sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp; đến các nguồn thu nhập trong tương lai của Barca. Gồm doanh thu tài trợ, doanh thu bán hàng và doanh thu từ các trận đấu.

Barcelona từng là đội bóng có giá trị thương hiệu đứng thứ 2 thế giới
Barcelona từng là đội bóng có giá trị thương hiệu đứng thứ 2 thế giới

Không những thế, chia tay ngôi sao người Argentina còn gián tiếp làm giảm giá trị thương hiệu của Barca. Khả năng nhận biết tên tuổi CLB, khi không còn Messi, giảm đi trong nhận thức người hâm mộ. Đồng thời lượng fan theo dõi trên toàn cầu cũng có nguy cơ bị thu hẹp.

Không còn Messi khiến Barcelona tổn thất nặng

Xem xét vai trò của Messi trong việc thúc đẩy doanh thu cho Barca, dựa trên các nguồn thu khác nhau, Brand Finance ước tính việc Messi ra đi có thể khiến giá trị thương hiệu Barca giảm gần 11%, tương đương 137 triệu euro, chỉ còn 1 tỷ 129 triệu euro. Vì sự sụt giảm này, Barca không những mất cơ hội vượt Real Madrid. Mà còn nguy cơ trượt xuống thứ ba trong bảng thứ bậc của Brand Finance, xếp sau Man Utd. CLB Anh có giá trị thương hiệu hiện tại là 1 tỷ 130 triệu euro.

Không còn Messi khiến đội bóng tổn thất nặng
Không còn Messi khiến đội bóng tổn thất nặng

Có ba lĩnh vực chính mà cầu thủ người Argentina vốn dĩ luôn tạo ra giá trị cho Barca. Bao gồm: Doanh thu thương mại, màn trình diễn trên sân, và doanh thu bán áo đấu lẫn bán hàng. Không còn Messi, giá trị thương hiệu của Barca; liên quan đến doanh thu thương mại có thể giảm 77 triệu euro. Mức giảm liên quan đến màn trình diễn trên sân và doanh thu bán áo đấu – bán hàng lần lượt là 17 triệu và 43 triệu euro.

Barcelona c ần có một ngôi sao thay thế Messi trên sân

Brand Finance cho biết tác động tài chính của Messi với Barcelona không kém gì so với khi Ronaldo rời Real Madrid hè năm 2018. Theo thống kê, giá trị thương hiệu của Real Madrid đã giảm 19%. Sau khi CR7 chia tay đội, để đến khoác áo Juventus. Sau 3 năm, Real Madrid vẫn chưa tìm được ai thay thế Ronaldo xứng đáng. Vị thế của đội bóng đi xuống rõ rệt. Khi không có bất cứ cầu thủ nào của Real được gọi lên tuyển Tây Ban Nha dự EURO 2020.

Cũng theo công ty này, cách Barcelona phản ứng và thể hiện trên sân sẽ tác động trực tiếp đến tỉ lệ rủi ro. Nếu đội chủ sân Camp Nou có được một ngôi sao thay thế được Messi trên sân, đội chinh phục các danh hiệu mùa tới, những tác động tài chính từ vụ của Messi sẽ giảm xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *