Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật móc trái tay xoáy ngang chi tiết nhất

Kỹ thuật móc trái xoáy ngang là một kỹ thuật bóng tấn công đỉnh cao trong môn bóng bàn. Yếu tố then chốt để thực hiện đúng kỹ thuật này là ở vị trí xuất phát của vợt. Được thực hiện ở vị trí áp sát bàn, vợt hướng xuống mép bàn đặt vị trí bên hông và thực hiện xoáy ngang lên nhờ sự linh hoạt của cổ tay và phối hợp với cả cảnh tay, kết thúc là động tác giật trái như thông lệ. Để tăng hiệu quả thì vị trí tiếp bóng tốt nhất là ở cuối đầu vợt để tạo ra độ xoáy cho bóng.

Nếu bạn quan tâm đến kỹ thuật bóng bàn này thì hãy theo dõi thật kỹ bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ về đặc điểm và các lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này.

Đặc điểm kỹ thuật móc trái tay xoáy ngang

Kỹ thuật móc trái tay xoáy ngang
Kỹ thuật móc trái tay xoáy ngang có thể tạo đường bóng linh hoạt

Vị trí đứng gần bàn, tốc độ nhanh, đường bóng linh hoạt có kèm theo xoáy ngang lên. Điểm đánh bóng ở trong bàn có tính đột kích. Đây là kỹ thuật mang tính tấn công dùng để đối phó với bóng trong bàn. Để tạo cơ hội chủ động để tấn công cho tình huống bóng tiếp theo. Là kỹ thuật được thực hiện ở vị trí áp sát bàn. Nên có thể tạo ra đường bóng dài với tốc độ nhanh cho đối phương. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng tạo ra độ xoáy lớn cho bóng. Để tạo áp lực lớn cho đối phương.

Thực hiện kỹ thuật

Vị trí đứng áp sát bàn, khi đánh trả theo góc lớn bên trái gần lưới. Chân trái bước ra phía trước bên trái một bước. Khi đánh trả khu vực giữa, lệch trái và lệch phải gần lưới; chân phải bước một bước nhỏ ra phía trước bên phải; thân người cúi về phía bóng đến, tay phải co tự nhiên; cẳng tay ít duỗi về phía trước hơn so với cách đánh trái tay trong bàn thông thường (các bạn có thể xem lại bài trước). Cánh tay trong hơi nâng lên cao, đưa vợt vào trong bàn. Và đầu mũi vợt chúc xuống mặt bàn, sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Nếu bóng đến xoáy lên hoặc không xoáy thì cẳng tay xoay ngoài. Làm cho mặt vợt nghiêng trước hoặc vuông góc với mặt bàn. Trong thời điểm bóng bật lên điểm cao nhất thì đánh vào phần giữa lệch trên hoặc phần giữa của bóng. Trong giây lát đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng sức đánh ra trước là chính (nếu bóng đến không xoáy, có thể thích đáng dùng sức lên trên). Sau khi đánh bóng ngón cái hơi thả lỏng, ngón trỏ ấn vợt, cẳng tay hơi xoay ngoài.

Thực hiện kỹ thuật móc trái tay xoáy ngang
Móc trái tay xoáy ngang thường được ở vị trí gần bàn

Nếu bóng đến xoáy xuống thì cẳng tay xoay trong, làm cho mặt vợt vuông góc hoặc hơi ngửa ra sau và đầu mũi vợt chúc xuống mặt bàn. Đợi khi bóng bật từ bàn lên điểm cao thì đánh vào phần giữa của bóng hoặc lệch dưới bóng. Trong giây lát đánh vào bóng dùng cẳng tay, cổ tay phát lực ta trước và lên trên, kết hợp với cẳng tay xoay ngoài thỏa đáng.

Lưu ý

Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà. Để có lợi cho việc lùi về tư thế chuẩn bị ban đầu. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi người chơi cần có một quá trình luyện tập lâu dài các kỹ thuật đánh bóng trong bàn cơ bản để nâng cao “khả năng phán đoán và việc đọc xoáy tốt” trước khi tập luyện loại hình kỹ thuật móc trái tay xoáy ngang trong bàn nâng cao này

Lời kết

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu chi tiết đến bạn những kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật móc trái tay xoáy ngang. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm chơi bóng bàn khác được chúng tôi chia sẻ tại chuyên mục Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *