Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật gò bóng thuận tay trong bóng bàn

Gò bóng là một kỹ thuật khá chắc chắn khi đánh bóng xoáy xuống gần với bàn và trong bàn. Đây cũng là một kỹ thuật không thể thiếu trong môn bóng bàn. Kỹ thuật gò bóng mang đặc điểm đó là tạo đường bóng ngắn với sức mạnh nhỏ, tốc độ bóng chậm và có sự linh hoạt trong điểm rơi với độ xoáy biến hóa nhiều. Với đường bóng ngắn thì bóng sau khi bật lên tại bàn của phía đối phương thì phần lớn là vẫn trong bàn mà không có đủ lực để bật ra xa khiến cho đối phương gặp khó khăn trong việc phát động tấn công.

Đối với kỹ thuật gò bóng có thể chia thành gò bóng thuận tay và gò bóng trái tay. Và trong bài viết này hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật gò bóng thuận tay cũng như các giai đoạn thực hiện kỹ thuật này.

Đặc điểm kỹ thuật gò bóng thuận tay

Kỹ thuật gò bóng thuận tay
Kỹ thuật gò bóng thuận tay

Đa số vận động viên bóng bàn hiện nay có năng lực tấn công thuận tay tương đối mạnh (đặc biệt là các vận động viên vợt dọc). Vì vậy tỷ lệ người chơi vận dụng gò bóng thuận tay thường ít hơn gò bóng trái tay. Khi gặp phải đường bóng xoáy xuống ở nửa bên phải bàn không dễ tấn công. Thì kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay để đánh trả sẽ được đánh giá là hiệu quả hơn.

Động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh. Đường vòng cung thấp, có kèm theo xoáy xuống. Do đó có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương. Có thể kết hợp với gò bóng chậm (khi bóng ở thời điểm đi xuống), có thể thay đổi nhịp độ gò bóng để tạo điều kiện tấn công. Do đó bạn có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương. Cùng với đó là kết hợp với gò bóng chậm để thay đổi nhịp độ gò bóng. Từ đó tạo điều kiện tấn công đập vụt.

Vì những lý do trên mà kỹ thuật này thường được dùng để bạn tìm kiếm hoặc tạo ra cơ hội tấn công cho mình. Động tác gò bóng tương tự như cắt bóng, chúng lại tương đối dễ tập. Vì vậy có thể coi đây như bước làm quen của kỹ thuật cắt bóng.

Thực hiện kỹ thuật gò bóng

Thực hiện kỹ thuật gò bóng
Gò bóng thuận tay được thực hiện theo 3 giai đoạn

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng lệch sang trái bàn, cách bàn khoảng 40cm, chân trái ở trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay hơi xoay ngoài, đưa vợt lên phía trước bên phải cơ thể. Làm cho mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Giai đoạn đánh bóng: Sau khi bóng đến bật lên khỏi mặt bàn cẳng tay và cổ tay vung vợt xuống phía dưới trước sang trái đón bóng. Ở thời điểm bóng đi lên thì đánh vào phần giữa và dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dụng lực một cách thỏa đáng, làm cho ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới ra trước sang trái. Cần chú ý lợi dụng lực bật lên của bóng đến.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống phía dưới bên trái; đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể di chuyển từ chân phải sang chân trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *