Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chặn bóng trái tay trong bóng bàn chi tiết nhất

Chặn bóng hay còn được biết đến tên gọi đẩy bóng, đây là một trong những kỹ thuật phổ biến của loại hình đẩy trái công phải và đồng thời cũng là một trong những kỹ thuật không thể thiếu đối với một số loại hình đánh khác. Đây là kỹ thuật được thực hiện chủ yếu khi cầm vợt dọc và đối với những người mới học đánh bóng bàn thì đây là nội dung cần phải luyện tập thật kỹ. Để thực hiện cú đánh tốt hoặc người mới chơi muốn luyện tập thì cần phải nắm rõ đặc điểm kỹ thuật và các thực hiện của kỹ thuật chặn bóng trái tay, tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm kỹ thuật chặn bóng trái tay

Vận động viên đang thực hiện kỹ thuật chặn bóng trái tay
Vận động viên đang thực hiện kỹ thuật chặn bóng trái tay

Kỹ thuật chặn bóng trái là dùng sức nhỏ, tốc độ chậm. Điểm rơi vừa phải, không xoáy hoặc xoáy nhẹ. Động tác chặn bóng đơn giản, dễ nắm vững được kỹ thuật, là kỹ thuật nhập môn của người mới học. Thông qua tập luyện có thể làm quen tính năng bóng, nắm bắt động tác. Đặt nền móng kỹ thuật cho việc học các kỹ thuật bóng bàn khác.

Thực hiện kỹ thuật chặn bóng

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch sang trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng (40-50)cm. Hai chân đứng mở sang hai bên rộng hơn vai, hai chân đứng ngang bằng và vuông góc với hướng bóng tới. Hai đầu gối hơi khuỵu, hóp bụng và ngực, thân trên hơi quay sang trái, tay phải co tự nhiên cầm vợt ở phía trước thân người hoặc hơi lệch trái, đồng thời cẳng tay xoay ngoài làm cho mặt vợt gần vuông góc với mặt đất.

Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng đối phương đánh sang bật lên khỏi mặt bàn, cẳng tay đưa vợt ra trước đón bóng ở thời điểm bóng đi lên dùng mặt vợt gần vuông góc với mặt bàn đẩy vào phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng chỉ dùng sức nhẹ nhàng của cẳng tay và cổ tay. Chủ yếu dựa vào sức bật trở lại của bóng đánh sang để chặn bóng trả bóng đối phương.

Tư thế thực hiện chặn bóng trái tay
Tư thế thực hiện chặn bóng trái tay

Giai đoạn kết thúc: Sau khi chặn bóng, bàn tay và cánh tay vung ra trước theo đà. Đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị trước khi đánh bóng.

Lưu ý

  • Đánh chặn bóng ở thời điểm bóng bắt đầu lên cao (bóng ở giai đoạn 2).
  • Để thực hiện cú đánh bóng trái tay người chơi cần đứng sát bàn. Và có tư thế đối diện hướng đánh bóng.
  • Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể dồn lên hai chân.
  • Lưu ý tiếp xúc bóng ở phần dưới phía lưng quả bóng. Sao cho bạn tạo ra một chút xoáy xuống.

Áp dụng trong trường hợp nào:

  • Cú đánh này thường được sử dụng khi đối thủ thực hiện cú đánh của anh ta theo cách mà nếu bạn không đánh vào bóng, nó sẽ nảy ít nhất 2 lần trên phần mặt bàn của bạn, tức là cú đánh sang rất gần lưới.
  • Mục đích của cú đánh này là để ngăn chặn đối thủ của bạn chơi một cú đánh tấn công. Vì vậy bạn nên cố gắng đảm bảo rằng cú đánh của bạn cũng được chơi ngắn qua lưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *