Hướng dẫn 2 cách cầm vợt bóng bàn phổ biến nhất

Bóng bàn là một trong nhưng môn thể thao phổ biến trên thế giới và đồng thời cũng là môn thể thao có trong nội dung thi đấu ở các kỳ Thế vận hội Olympic. Đối với những người chơi bóng bàn để giải trí thì vẫn cần sự tỉ mỉ để có thể chơi được môn thể thao này. Dụng cụ để chơi bóng bàn không quá phức tạp, bao gồm 1 bàn và vợt, có thể có 2 đến 4 người tham gia cùng lúc. Vợt bóng bàn được cấu thành từ hai bộ phận là cốt vợt và mặt vợt. Phần cốt thường được làm bằng gỗ hoặc các chất liệu Carbon tổng hợp và phần mặt thường được phủ một lớp mút gai thuận hoặc ngược.

Để có thể chơi tốt môn này thì trước tiên phải đúng ở tư thế cầm vợt. Trong các thể thức thi đấu bóng bàn không yêu cầu về cách cầm vợt nên có rất nhiều kiểu cầm khác nhau, nhưng tựu chung lại thì có một số cách cầm vợt phổ biến được chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây.

Các cách cầm vợt bóng bàn phổ biến

VĐV bóng bàn
Có rất nhiều cách cầm vợt nhưng chỉ có 2 cách cầm vợt phổ biến

Tuy rằng không có một quy chuẩn nào cho việc cầm vợt. Nhưng hầu hết các vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp sẽ lựa chọn cách cầm vợt phù hợp với lối đánh mà họ đã định hình. Trên thế giới hiện nay có 2 cách cầm vợt bóng bàn phổ biến:

Cách cầm vợt bóng bàn ngang

Phù hợp với những bạn mới tập chơi vì đây là cách cầm vợt khá đơn giản và thoải mái. Cách cầm vợt ngang sẽ dễ dàng lối chơi tấn công 2 mặt vợt với những pha cắt bóng, líp bóng hình vòng cung ở một phạm vi xa. Cách cầm vợt ngang được những người chơi Châu Âu sử dụng trong tập luyện và thi đấu.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc

Những người chơi lâu năm có nhiều kinh nghiệm và có trình độ khá thì họ có thể lựa chọn cách cầm vợt dọc. Ưu điểm của việc cầm vợt dọc là giúp người chơi chủ động trong các pha đẩy bóng, chặn bóng trái tay, công bóng phải tay thường sử dụng trong phạm vi gần bàn. Tuy nhiên với cách cầm vợt dọc sẽ không được thoải mái và chắc tay như cầm vợt ngang. Cao thủ của phương pháp cầm vợt ngang này là những vận động viên Trung Quốc và Nhật Bản.

Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt bóng bàn

Cách cầm vợt bóng bàn ngang: Cách cầm này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cầm sát vào cán vợt phía trước một cách thoải mái. Duỗi thẳng ngón trỏ và ngón cái áp sát vào mặt vợt; ba ngón còn lại nắm tự nhiên vào cán vợt.

cầm vợt bóng bàn ngang
Cách cầm vợt ngang là cách cầm phổ biến nhất được nhiều người dùng

Cách cầm vợt bóng bàn dọc: Phức tạp hơn một chút so với cách cầm vợt bóng bàn ngang. Bạn hãy tưởng tượng như đang cầm một cây bút để viết; ngón trỏ và ngón cái cầm sát vào cán vợt phía trước. Tạo thành một thế giống hình gọng kìm để có thể giữ chặt vợt; ba ngón còn lại áp sát tự nhiên vào mặt vợt.

Một vài lưu ý khi cầm vợt

Chọn cách cầm vợt phù hợp với lối chơi. Ví dụ: Nếu bạn thích lối chơi đánh phạm vi gần, quanh bàn thì nên chọn cách cầm vợt dọc. Nếu bạn thích lối chơi đánh xa bàn thì nên chọn cách cầm vợt ngang.

Khi bạn mới chơi thì việc cầm vợt ngang sẽ giúp bạn dễ dàng hơn với việc cảm nhận với bóng. Người mới chơi vẫn có thể chọn việc cầm vợt dọc. Nhưng nếu bạn đã quyết định chọn thì chỉ nên luyện tập một cách cầm vợt. Nó giúp bạn có thể định hình và tối ưu hóa được lối chơi không nên thay đổi kiểu đánh quá nhiều. Sau khi đã quen với việc cầm vợt, bạn cần điều chỉnh lực tay cầm vừa phải. Không nên cầm vợt quá lỏng hoặc quá chặt. Cầm vợt quá chặt sẽ ảnh hưởng đến sự linh hoạt của cổ tay. Còn nếu cầm vợt quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bóng.

Kết luận

Bất kì một môn thể thao nào cũng vậy, việc nắm vững được những kỹ thuật cơ bản là điều tiên quyết để có thể chơi tốt và hiệu quả. Đối với bóng bàn cũng có rất nhiều kỹ thuật cơ bản như giao bóng, chặn bóng thuận tay, chặn bóng trái tay,… Nhưng cách cầm vợt bóng bàn là kỹ thuật cơ bản đầu tiên. Và quan trọng nhất trước khi muốn thuần thục được các kỹ thuật còn lại. Hãy cố gắng luyện tập cách cầm vợt đúng cách để có thể linh hoạt với nhiều tình huống và thi đấu hiệu quả hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *