HLV Guus Hiddink xác nhận sẽ kết thúc sự nghiệp cầm quân

Sau gần 35 năm làm việc HLV Guus Hiddink cũng đã quyết định dừng lại sự nghiệp cầm quân của mình ở tuổi 74. Theo thông tin từ kênh truyền hình SBS6, vị chiến lược gia người Hà Lan đã gặp chủ tịch LĐBD Curacao – đội bóng cuối cùng mà ông cầm quân chính, để bàn bạc về việc thống nhát dừng hợp đồng. Trong năm 2021 này, ông đã phải trao tạm chức huấn luyện viên của mình cho trợ lý vì bị mắc Covid nên ồn không thể ra sân chỉ đạo. Cho tới khi đội tuyển Curacao thua trận tại vòng loại World Cup 2022 thì HLV Hiddink cũng cảm thấy mình nên về nghỉ hưu.

HLV Guus Hiddink quyết định kết thúc sự nghiệp cầm quân

Quyết định nghỉ hưu đã được HLV Guus Hiddink xác nhận trên kênh truyền hình SBS 6. Chiến lược gia 74 tuổi này đã kết thúc 34 năm cầm quân của mình sau khi chia tay đội tuyển Curacao. Ông cũng khẳng định sẽ không trở lại huấn luyện như Dick Advocaat.

“Tôi đã không làm việc trong thời gian gần đây vì Covid-19. Hôm qua, tôi đã gặp chủ tịch Liên đoàn bóng đá Curacao và chúng tôi quyết định dừng lại. Họ cũng đã có hướng đi mới. Tôi sẽ dừng lại hoàn toàn. Tôi sẽ tái xuất như Advocaat ư? Không đâu!”, HLV Hiddink chia sẻ trên SBS 6.

HLV Guus Hiddink
HLV Guus Hiddink

Curacao là đội bóng cuối cùng của Guus Hiddink trong sự nghiệp cầm quân kéo dài gần 40 năm. Ông đã tiếp quản đội bóng này vào tháng 8/2020. Sau khi Curacao thất bại ở vòng loại World Cup 2022, HLV Hiddink đã nhiễm Covid-19. Và phải nhường ghế huấn luyện cho Patrick Kluivert. Sau thời gian dài cân nhắc, chiến lược gia mang biệt danh “Phù thủy” đã quyết định nghỉ hưu ở tuổi 74.

Trong sự nghiệp cầm quân, Hiddink đã dẫn dắt rất nhiều đội bóng tên tuổi như PSV Eindhoven, Fenerbahce, Valencia, Real Madrid, Chelsea, đội tuyển Hà Lan, Hàn Quốc, Australia, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ… Ông được đặt biệt danh “Phù thủy” vì có khả năng biến 1 đội bóng yếu trở thành đối tập thể đáng gờm chỉ trong thời gian ngắn.

Một vài thông tin khác về vị chiến lược gia 74 tuổi

Chiến tích ấn tượng nhất của Hiddink trong sự nghiệp là đưa đội tuyển Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002. HLV của đội tuyển Việt Nam, Park Hang-seo là 1 trong các trợ lý của Hiddink khi đó.

Ông Hiddink với HLV Park Hang Seo có mối quan hệ rất đặc biệt
Ông Hiddink với HLV Park Hang Seo có mối quan hệ rất đặc biệt

Cùng với đội tuyển Hà Lan, Hiddink cũng vào bán kết World Cup 1998. Nhà cầm quân này cũng đưa đội tuyển Nga vào bán kết EURO 2008. Ở cấp CLB, ông đã cùng PSV Eindhoven giành 6 chức VĐQG Hà Lan. Trong sự nghiệp của mình, HLV Hiddink từng nếm trải cả những thất bại. Trong đó có thời gian đáng quên ở đội U21 Trung Quốc. Ông cũng từng nhiều lần đảm nhận vai trò HLV tạm quyền.

Giữa ông Hiddink với HLV tuyển Việt Nam Park Hang Seo có mối quan hệ rất đặc biệt. Năm 2002, ông Park từng làm trợ lý cho HLV Hiddink và họ đã giúp tuyển Hàn Quốc tạo nên chiến tích lịch sử; mà cho đến nay chưa đội bóng châu Á nào làm được.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với AFC vào tháng 6 vừa qua, HLV Park Hang Seo từng thừa nhận đã học hỏi rất nhiều khi làm việc với chiến lược gia người Hà Lan. Ông Park khẳng định đã học từ ông Hiddink tư duy chiến thuật. Và cách vận hành qua mỗi trận đấu. Với ông, những điều này có ý nghĩa rất quan trọng khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *