EURO 2020: Bàn thắng hiếm hoi từ pha đá phạt hàng rào của Damsgaard

Mỗi một trận đấu bóng đá đều không thể thiếu những pha đá phạt, đặc biệt là ở những giải đấu lớn. Trong mùa giải EURO lần này, đã có rất nhiều những pha đá phạt penalty. Nhưng tại EURO 2020 đến nay chúng ta đã chứng kiến được hơn 140 bàn thắng mà chỉ ghi nhận được bàn thằng từ pha đá phạt từ hàng rào đó là của cầu thủ người Đan Mạch là Damsgaard. Đây chính là điều khá bất ngờ mà nhiều người cũng còn đang thắc mắc. Cũng có nhiều người băn khoăn có phải đó là một pha đá phạt khó nhằn hay không? Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thử về vấn đề dưới bài viết này nha.

EURO 2020 được chứng kiến nhiều bàn thắng vô cùng đẹp mắt

EURO 2020 có rất nhiều bàn thắng đẹp như cú sút kỹ thuật của Luka Modrid (Croatia) vào lưới Scotland. Cú sút từ hơn 45 m của Patrick Schick (CH Czech) vào lưới Scotland, cú sút xa như trái phá của Christensen (Đan Mạch) ở trận thắng Nga… hoặc những bàn ghi được từ các pha phối hợp khá đa dạng. Nhưng tìm một bàn thắng được ghi trực tiếp từ đá phạt hàng rào thật khó. Ngay người được kỳ vọng là Ronaldo dù có đến 5 bàn thắng ở giải này cũng chưa có bàn nào anh thể hiện kỹ năng sút phạt ghi bàn như lúc trước. Mãi đến trận bán kết 2 giữa Anh và Đan Mạch mới thấy được 1 bàn đá phạt ngoạn mục từ cú sút của Mikkel Damsgaard.

EURO 2020 được chứng kiến nhiều bàn thắng vô cùng đẹp mắt
Damsgaard (tuyển Đan Mạch) ghi bàn thắng từ pha sút phạt hàng rào tại EURO 2020

Nguyên nhân EURO 2020 lại khan hiếm bàn thắng từ đá phạt hàng rào

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng các nguyên nhân chủ yếu là do:

Không còn thấy được pha sút đẳng cấp của các cầu thủ siêu sao

Sự hiếm hoi này trước hết là do EURO lần này thiếu bậc thầy về đá phạt. Ronaldo luôn là người đá phạt tốt nhất và hay ghi bàn trực tiếp thì giờ đây anh đã qua thời sung sức. Cho nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cú sút phạt. Sau anh thực sự không còn một chuyên gia sút phạt siêu đẳng nào. Dù vẫn có những cái tên được chờ đợi nhưng người hâm mộ lại nhận về sự thất vọng. Chẳng hạn như các cầu thủ Depay của Hà Lan, Lukaku của Bỉ. Hay Mbappe của Pháp, Bale của Xứ Wales…

FIFA có những quy định mới về đá phạt

Mặt khác đá phạt hàng rào trước đây còn là miếng chiến thuật nhờ vào những cầu thủ đồng đội làm rào giả chen vào hàng rào phòng thủ của đối phương. Sử dụng tiểu xảo, di chuyển gây xáo trộn về tâm lý rồi tạo khoảng trống cho người sút. Thì bây giờ theo luật mới của FIFA cầu thủ đội được đá phạt phải đứng cách ít nhất 1 m. Và không được chen vào hàng rào. Thế nên đó không còn là điểm tựa để các chuyên gia đá phạt khai thác khiến tỷ lệ sút phạt hàng rào thành công giảm sút đáng kể.

FIFA có những quy định mới về đá phạt
FIFA có những quy định mới về đá phạt hàng rào

Hàng rào của nhiều đội bóng EURO 2020 khá kín đáo

Bên cạnh đó phải thấy hàng rào của nhiều đội bóng tại EURO lần này khá kín. Đa phần đều là những cầu thủ to cao, chỉ cần họ nhảy lên là đủ che chắn hướng sút bổng vào cầu môn. Thêm vào đó nhiều đội còn chọn thêm 1 người làm hàng rào nằm ở phía sau Để ngăn những cú sút sệt khi hàng rào nhảy lên đón bóng bổng. Điều đó khiến cầu thủ đá phạt rất khó chọn cho mình hướng sút nào cho hiệu quả. Nếu có sút qua hàng rào trên cao lẫn dưới thấp. Thì cũng phải thấy một thực tế là nhiều thủ môn tại EURO lần này chơi rất tốt. Đủ sức hóa giải các cú đá phạt không hiểm.

Kỹ thuật đá phạt hàng rào là kỹ thuật khó nhất

Kỹ năng đá phạt hàng rào là kỹ năng khó nhất, phải có rất nhiều yếu tố kết hợp. Thì mới tạo nên được bàn thắng. Nhìn qua Copa America diễn ra song song thì dù giải đấu này chất lượng không thể sánh với EURO. Nhưng vẫn có những bàn thắng đẹp bằng đá phạt hàng rào. Mà người lập công không ai khác là Messi. Thực sự đó đều là những bàn thắng đầy cảm xúc cho người xem cũng như sự thăng hoa của người thực hiện. Tiếc là EURO 2020 lại khan hiếm những bàn thắng như vậy.

Tóm lại

Trên đây là những nguyên nhân chính có thể làm cản trở các bàn thắng được ghi từ hàng rào đá phạt tại EURO 2020. Hoặc còn nhiều lý do khác khiến cho các cầu thủ khó phát huy hết những pha sút phạt từ hàng rào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *