Dự đoán Champions League 2021/22 qua siêu máy tính

Siêu máy tính từ hãng thống kê FiveThirtyEight vừa có dự đoán về cơ hội vô địch giải đấu Champions League mùa giải 2021/22 của các đội bóng câu lạc bộ. Kết quả dự đoán cho thấy câu lạc bộ Man City có khả năng lên ngôi cao nhất giải, câu lạc bộ MU của CR7 được dự đoán khả năng hơn cả câu lạc bộ PSG của Messi.

Câu lạc bộ PSG đã có một mùa chuyển nhượng cầu thủ rầm rộ khi chiêu mộ được các cầu thủ Gianluigi Donnarumma, Sergio Ramos, Georginio Wijnaldum và siêu sao Lionel Messi theo hình thức chuyển nhượng tự do. Trong đó, cầu thủ cựu nhà vô địch Champions League – Achraf Hakimi được câu lạc bộ PSG bỏ ra 70 triệu USD để mua về từ câu lạc bộ Inter Milan.

Siêu máy tính dự đoán Champions League 2021/22

CLB Man City
Siêu máy tính dự đoán CLB Man City có khả năng lên ngôi cao nhất giải

FiveThirtyEight là hãng thống kê và thăm dò dư luận nổi tiếng tại Mỹ, từng dự đoán thành công nhiều cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chẳng hạn như hãng này đã dự đoán đúng người chiến thắng ở tất cả các bang trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012. Năm 2016, FiveThirtyEight đoạt giải website dữ liệu báo chí của năm do Global Editors Network trao tặng.

Sở dĩ nói kỹ về “profile” hoành tráng của FiveThirtyEight để thấy rằng, dự đoán mà siêu máy tính của hãng này đưa ra là dựa trên những dữ liệu khoa học thống kê công phu, chất lượng. Theo FiveThirtyEight, mùa này ứng cử viên vô địch số 1 tại Champions League sẽ là câu lạc bộ Man City, với khả năng đăng quang lên đến 12%.

Mùa trước, huấn luyện viên Pep Guardiola giúp câu lạc bộ Man City lần đầu vào chung kết Champions League; nhưng thua câu lạc bộ Chelsea 0-1. Xếp sau câu lạc bộ Man City lần lượt là câu lạc bộ Bayern Munich (11%) và đương kim vô địch Chelsea (10%).

CLB MU có 5% cơ hội và CLB PSG có 4% cơ hội

Dự đoán Champions League 2021/22
CLB MU và CLB PSG được dự đoán cơ hội thấp dù sở hữu siêu sao

Trong khi đó, câu lạc bộ PSG dù đã có siêu sao Lionel Messi vẫn không được đánh giá cao. Đội bóng thủ đô nước Pháp chỉ có 4% cơ hội vô địch Champions League mùa này; đứng thứ 9 trong số các ứng cử viên và bằng với… RB Leipzig. Xếp ngay trên câu lạc bộ PSG của Messi là câu lạc bộ MU của Ronaldo. Với 5% cơ hội nâng cao cúp bạc Champions League 2021/22, MU là đội bóng Anh bị đánh giá thấp nhất.

Siêu máy tính đánh giá thấp khả năng vô địch của câu lạc bộ Man Utd; đội cũng trải qua phiên chợ hè rầm rộ. Câu lạc bộ MU tuyển mộ tiền vệ cánh Jadon Sancho (100 triệu USD); Raphael Varane (58 triệu USD); và Cristiano Ronaldo (27 triệu USD). Câu lạc bộ Man Utd chỉ có 5% cơ hội giành danh hiệu Champions League đầu tiên kể từ mùa 2007-2008; bằng câu lạc bộ Ajax.

Các nhà đương kim vô địch Chelsea; theo FiveThirtyEight, cũng có cơ hội bảo vệ thành công ngai vàng Champions League rất cao. Với 10% khả năng chiến thắng ở trận chung kết tại St Petersburg vào tháng 5 năm sau. Nhờ tỷ lệ này, câu lạc bộ Chelsea là ứng cử viên thứ 3, sau câu lạc bộ Bayern Munich, đội được đánh giá có 11% cơ hội vô địch.

Những đánh giá từ siêu máy tính của FiveThirtyEight cũng khá trùng hợp với quan điểm của các nhà cái ở khía cạnh ứng cử viên số 1.

10 ứng viên vô địch hàng đầu Champions League 2021/22

*Dự đoán từ siêu máy tính của FiveThirtyEight

  • Man City: 12%
  • Bayern Munich: 11%
  • Chelsea: 10%
  • Liverpool: 9%
  • Barcelona: 8%
  • Real Madrid: 6%
  • MU: 5%
  • Ajax: 5%
  • PSG: 4%
  • Leipzig: 4%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *