Điểm danh một số chấn thương phổ biến trong môn khúc côn cầu

Chấn thương khi chơi khúc côn cầu trên băng rất phổ biến và có thể gây đau nhức dữ dội nếu mắc phải những chấn thương nghiêm trọng. Đối với người chơi khúc côn cầu trên băng giải trí và cả người chơi chuyên nghiệp, điều quan trọng là phải trang bị thiết bị an toàn thích hợp cho môn khúc côn cầu trên băng bao gồm mũ bảo hiểm, miếng đệm và đồ bảo hộ để giảm cả rủi ro và mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Mặc dù vậy, các vận động viên khúc côn cầu vẫn có thể dính chấn thương khi chơi môn thể thao này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm những thông tin cụ thể về các loại chấn thương khi chơi khúc côn cầu nhé!

Những chấn thương phổ biến trong môn khúc côn cầu

Va chạm trong khi chơi khúc côn cầu
Va chạm giữa người chơi là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chấn thương trong khúc côn cầu

Các vận động viên có thể bị chấn động mà không bị “hạ gục” (mất ý thức). Các cầu thủ, huấn luyện viên và phụ huynh nên biết các triệu chứng và dấu hiệu điển hình. Bao gồm “cảm thấy không ổn” và đau đầu. Bất kỳ người chơi nào gặp các triệu chứng hoặc có dấu hiệu chấn động không nên trở lại thi đấu và cần được đánh giá về mặt y tế.

Chấn thương ở vùng vai và tay

Các chấn thương vai phổ biến nhất trong môn khúc côn cầu là tách vai và gãy xương đòn. Những chấn thương này xảy ra do tiếp xúc trực tiếp của vai với người chơi khác, ván hoặc băng. Điều trị có thể bao gồm địu, nghỉ ngơi. Và trong trường hợp nghiêm trọng là phẫu thuật.

Điểm của khuỷu tay là khu vực tiếp xúc thường xuyên. Có thể phát triển thành viêm bao hoạt dịch. Mô đệm dày và có sẹo (có cảm giác giống như vụn xương, nhưng không phải) có thể là nguồn gây viêm tái phát. Phương pháp phòng ngừa tốt nhất là đeo miếng đệm khuỷu tay vừa vặn. Và có lỗ thoáng cho khuỷu tay, đệm mềm và lớp vỏ nhựa bên ngoài. Việc ngã ở cánh tay dang rộng hoặc tiếp xúc với ván ép cổ tay lên hoặc xuống có thể gây gãy xương. Người chơi nên cố gắng gồng mình lên ván bằng cẳng tay thay vì dùng tay.

Chấn thương ở lưng và hông

Người chơi khúc côn cầu có nguy cơ bị chấn thương ở lưng. Do tư thế trượt băng gập (về phía trước) và thường xuyên bị hạ huyết áp (về phía sau). Đau thắt lưng và / hoặc cơ bị kéo là những chấn thương phổ biến nhất. Việc kéo căng cơ gấp hông cùng với việc tăng cường cơ lưng và cơ bụng sẽ giúp tránh những chấn thương này.

Khớp háng và cơ háng dễ bị chấn thương. Do tác động của cơ học trong quá trình sải chân trượt băng. Một số chấn thương mô mềm phổ biến nhất ở người chơi khúc côn cầu bao gồm căng cơ háng và căng cơ gấp hông. Tăng cường sức mạnh ngoài mùa giải; kéo giãn chuyên dụng trước và sau khi luyện tập. Đó là điều quan trọng để ngăn ngừa những chấn thương này. Ngoài ra, một cú đánh trực tiếp vào bên ngoài hông có thể gây ra một con trỏ hông hoặc viêm bao hoạt dịch xương chậu. Những chiếc quần chơi khúc côn cầu có lớp đệm tăng cường phủ lên những khu vực dễ bị tổn thương này có thể giúp bảo vệ chúng.

Chấn thương ở vùng đầu gối

Dây chằng chéo giữa dễ bị bong gân nhất vì tư thế chân đẩy ra khỏi mép trong của lưỡi giày trượt và tiếp xúc với mặt ngoài của đầu gối. Đứt dây chằng chéo trước (ACL) và rách sụn chêm (rách sụn chêm) cũng có thể xảy ra. Nhưng ít phổ biến hơn ở môn khúc côn cầu so với các môn thể thao khác như bóng đá, bóng đá và bóng rổ.

Biện pháp phòng ngừa chấn thương khi chơi khúc côn cầu

Các chuyên gia đồng ý rằng mặc thiết bị an toàn thích hợp – như mũ bảo hiểm, bảo vệ miệng và miếng bảo vệ; có thể giảm nguy cơ chấn thương nghiêm trọng khi chơi khúc côn cầu trên băng. Không thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ nội tại khi chơi khúc côn cầu. Nhưng nguy cơ chấn thương có thể giảm đáng kể. May mắn thay, phần lớn các chấn thương khúc côn cầu đều nhẹ. Hầu hết các chấn thương liên quan đến các mô mềm. Như vết bầm tím, căng cơ, rách dây chằng và vết cắt. Các chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra. Và người chơi nên tránh các chiến thuật nguy hiểm. Một số mẹo để ngăn ngừa chấn thương bao gồm:

VĐV khúc côn cầu
Người chơi cần mang đồ bảo hộ đầy đủ trong khi chơi
  • Đi khám sàng lọc trước mùa giải bởi một huấn luyện viên thể thao hoặc bác sĩ có kinh nghiệm. Để xác định các chấn thương hiện có và phát hiện các khiếm khuyết.
  • Tham gia vào một chương trình điều hòa dành riêng cho môn thể thao để tránh quá tải về thể chất.
  • Có được thiết bị chất lượng cao, vừa vặn và không bị hư hỏng, hao mòn hoặc thiếu kích thước.
  • Thực thi các quy tắc hiện hành. Các cầu thủ và huấn luyện viên phải luôn thể hiện tinh thần thể thao và sự tôn trọng lẫn nhau đối với đối thủ và các quan chức.
  • Sau chấn thương và điều trị; đánh giá sau chấn thương đảm bảo chữa lành thành công và hướng dẫn trở lại thi đấu an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *