Để tập khóa cổ chân người chơi bóng đá cần có kỹ năng gì?

Chơi bóng đá một cách chính xác sẽ biến chân đá của bạn thành một dụng cụ giống như gậy đánh gôn hoặc gậy bóng chày. Trong khi hông và đầu gối của bạn uốn cong và mở rộng trong khi đá hoặc sút, cung cấp sức mạnh và động lực, mắt cá chân cần được khóa chặt vào vị trí. Bạn có thể dễ dàng thành thạo chiến thuật này, điều cần thiết đối với những cầu thủ hàng đầu. Và áp dụng nó cho các tình huống khác ngoài lối đá. Đứng trên một chân, nâng đùi lên một chút để bạn có thể hướng mũi chân xuống càng xa càng tốt và sao cho bàn chân của bạn gần như nằm trên một đường thẳng với cẳng chân của bạn.

Về cơ bản, bạn co cơ bắp chân để đạt được vị trí này của bàn chân. Còn nói đến việc khóa cổ chân bạn đã biết chưa? Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cách tập khóa cổ chân cho người chơi bóng đá. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé.

Tại sao khóa cổ chân lại quan trọng?

Khóa cổ chân trong bóng đá là gì?
Tại sao khóa cổ chân lại quan trọng? – Ảnh minh họa

Để hiểu về tầm quan trọng của khóa cổ chân với lực sút bóng thì bạn hãy thử hình dung bằng việc bạn đập bàn tay vào bóng. Nếu bạn thả lỏng tay, không nắm tay, cổ tay lỏng lẻo thì khi đập vào bóng lực truyền vào quả bóng sẽ rất yếu. Ngược lại nếu bạn nắm tay thật chắc, giữ cổ tay thật chắc thì khi đập vào quá bóng sẽ khiến lực cực kỳ mạnh. Điều này là hoàn toàn tương tự với việc khóa cổ chân lúc sút bóng.

Tại sao sút bóng không có lực?

Để có thể sút bóng với lực mạnh nhất thì phải khóa được cổ chân thật chắc. Việc khóa cổ chân có thể sẽ đơn giản khi bạn thực hiện sút phạt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạn sút bóng không có lực. Trong đó có nguyên nhân chủ yếu ở kỹ thuật cũng như cách lựa chọn giày đá bóng của bạn. Để có được những cú sút bóng uy lực với lực sút mạnh thì kỹ thuật khóa cổ chân là quan trọng nhất. Việc khóa cổ chân lúc sút bóng cũng như việc bạn nắm tay lại. Để tăng lực đấm cho bàn tay của mình.

Ngoài ra thì việc chọn được một đôi giày đá banh hỗ trợ sút bóng (giày ôm chân) cũng đóng vai trò lớn trong việc tăng lực sút bóng. Khi chọn mua giày bóng đá hãy cố gắng tập làm quen. Làm quen với cảm giác căng, kích để có được đôi giày ôm chân hơn. Việc bạn chọn size giày quá rộng rãi, thoải mái hoặc thừa mũi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lực sút bóng của mình.

Khóa cổ chân có khó không?

Cách khóa cổ chân trong bóng đá
Khóa cổ chân có khó không? – Ảnh minh họa

Bạn có để ý rằng những cú sút phạt của mình lực sút thường mạnh hơn những cú sút thường không? Điều này có nhiều nguyên nhân nhưng việc khóa cổ chân cũng là một nguyên nhân trong số đó. Khi bạn sút phạt thì bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị và việc khóa cổ chân sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bóng sống thì bạn không có thời gian để chuẩn bị cho cú sút của mình. Chính vì vậy việc khóa chân sẽ khó khăn và đòi hỏi phải tập luyện nhiều để làm chủ kỹ năng này.

Các phương pháp để tập khóa cổ chân

Việc tập khóa cổ chân sẽ là tập luyện cho các cơ và gân kết nối giữa chân và bàn chân. Các bài tập sẽ chia thành 2 loại với 1 loại là tăng lực của cơ, gân, 2 là chuyển trạng thái khóa cổ chân nhanh.

Bài tập tăng lực cơ và gân

Trong bóng đá, thể lực đóng vai trò quan trọng nhất. Cách tăng thể lực trong bóng đá như thế nào là hữu hiệu nhất. Qua đó giúp cầu thủ duy trì được phong độ của mình trong suốt 90 phút thi đấu. Để có 1 thể lực tốt thì cần có thời gian rèn luyện khắt khe. Nhưng nếu không biết cách thì hiệu quả sẽ không như mong muốn. Có thể tập để tăng lực của cơ bàn chân thì bạn có thể tập với quả tạ nhỏ.

Bài tập khởi động
Các bài tập giãn cơ, gân cho các cầu thủ

Khóa cổ chân tức là bạn dùng lực của cơ và gân bàn chân để giữ chắc chắn và không để bàn chân bị lỏng lẻo, co vào hay duỗi ra. Sau khi đã biết cách khóa cổ chân thì bạn có thể tiến hành để một quả tạ nhỏ lên mu bàn chân. Và giơ chân lên và di chuyển qua lại. Trong quá trình di chuyển phải liên tục chú ý khóa chắc cổ chân.

Bài tập tăng chuyển trạng thái khóa cổ chân

Khi bạn khóa cổ chân bình thường và khóa cổ chân lúc sút bóng sẽ rất khác nhau. Chính vì vậy chúng ta sẽ mất một thời gian để tập luyện để làm quen. Làm quen với cảm giác và tăng khả năng chuyển trạng thái khóa cổ chân. Việc tập luyện khóa cổ chân có thể chia làm 2 giai đoạn để dễ tập hơn. Đầu tiên bạn hãy tập khóa cổ chân. Và sau đó sút bóng với lực sút nhẹ đập vào tường liên tục với khoảng cách ngắn. Với bước này thì chúng ta chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật chứ chưa cần sút quá mạnh.

Sau khi đã làm chủ được kỹ thuật khóa cổ chân sút bóng thì chúng ta sẽ tiến hành sút bóng. Sút bóng vào tường nhưng khoảng cách xa hơn và lực sút mạnh hơn. Hãy tập luyện đến khi bạn có thể tăng cường lực sút hết sức. Mà vẫn giữ được cổ chân chắc chắn là bạn đã thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *