Để sút bóng mạnh người chơi bóng đá cần có kỹ năng gì?

Bạn đã bao giờ muốn thực hiện một quả bóng qua sân từ khung thành này đến khung thành khác chưa? Hoặc có thể để phát triển kỹ năng của bạn và trở thành một chân sút quyền lực? Có hai cách để bạn đá bóng mạnh hơn, đó là thể lực mạnh và kỹ năng tốt. Tất cả chúng ta đều biết cách trở nên mạnh mẽ hơn đến phòng tập thể dục và rèn luyện sức khỏe. Một cầu thủ có khả năng xử lý bóng tốt, có thể nhận được những đường chuyền cả trên mặt đất và trên không với những cú chạm bóng đầu tiên sạch sẽ, giữ bóng ở gần cơ thể của họ.

Kiểm soát bóng cũng đề cập đến khả năng của một cầu thủ trong việc duy trì quyền sở hữu bóng, bảo vệ thành công bóng khỏi đối thủ. Khả năng xoay trở nhanh với bóng cũng là yếu tố quan trọng. Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ các kỹ năng giúp cầu thủ sút bóng căng, mạnh và chính xác hơn. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau nhé.

Cách sút bóng mạnh, căng, chính xác

Cách sút bóng mạnh, căng, chính xác
Tìm hiểu cách sút bóng mạnh, căng, chính xác

Để sút bóng mạnh, căng và chính xác thì việc thực hiện đúng và tập luyện để thành thạo kỹ năng là rất quan trọng. Ngoài ra việc lựa chọn được một đôi giày đá bóng phù hợp. Việc chọn giày cũng góp phần quan trọng trong hỗ trợ sút bóng. Dưới đây là các bước để thực hiện kỹ thuật sút bóng chuẩn và đầy đủ nhất.

Bước 1 (Chạy đà)

Cách di chuyển trong bóng đá đầu tiên chúng ta cần học là “kỹ thuật chạy” trên sân bóng. Để có được lực sút mạnh thì việc chạy đà đúng cách là rất quan trọng. Việc thực hiện bước chạy đà tốt sẽ giúp tạo ra lực văng từ chân mạnh hơn. Chính lực văng của chân sẽ quyết định cú sút của bạn có căng, mạnh hay không. Để tạo ra lực sút bóng tốt thì chúng ta nên chạy đà khoảng 3-5 bước. Số bước có thể nhiều hơn với những cú đá phạt cố định. Khi chạy đà thì nên chạy bằng mũi bàn chân để giảm thiểu lực văng chân bị triệt tiêu khi bàn chân tiếp xúc với mặt sân quá nhiều.

Bước 2 (Đạp trụ)

Sau khi có những bước chạy đà chuẩn thì bước đạp trụ cũng là một bước rất quan trọng để sút bóng căng, mạnh. Việc đạp trụ một cách chắc chắn, chính xác và tự tin sẽ giúp chúng ta có thể thoải mái vung chân lăng để bảo toàn toàn bộ lực văng của chân khi tiếp xúc với bóng. Tâm lý tự tin cũng giúp việc đạp trụ trở nên chắc chắn và mạnh mẽ hơn. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp bạn có cảm giác tốt về cách đạp trụ để có được những cú sút mạnh nhất.

Cách đạp trụ, vị trí đạp chân trụ sẽ phụ thuộc nhiều vào thể hình của cầu thủ sút bóng. Thường thì vị trí đạp chân trụ sẽ là khoảng cách khoảng 20cm (tính từ má trong giày và bóng). Để có thể tìm được vị trí đạp trụ phù hợp nhất thì bạn nên luyện tập sút bóng nhiều để tìm ra nhé.

Bước 3 (Vung chân lăng)

Vung chân lăng trong bóng đá
Lực vung chân quyết định với lực bóng đi mạnh hay nhẹ là do động tác này

Bạn có biết chìa khóa của cách sút bóng căng chính là việc vung chân sút bóng? Bóng có bổng có mạnh, đi có chính xác hay không cũng ở bước này. Sau khi đạp trụ chắc chắn thì việc vung chân lăng tốt sẽ quyết định cú sút của bạn có mạnh, căng và chính xác hay không. Điều quan trọng nhất trong bước vung chân lăng này đó là phải khóa cổ chân thật chắc chắn. Việc khóa cổ chân sẽ giống như việc nắm chặt tay để tung ra một cú đấm mạnh mẽ hơn.

Sau khi khóa chặt cổ chân thì bạn hãy vung chân lăng một cách tự tin và dứt khoát. Tâm lý tự tin và thoải mái sẽ giúp giải phóng hết toàn bộ lực văng truyền từ chân vào quả bóng. Việc bảo toàn được lực văng sẽ giúp lực sút tác động vào bóng mạnh hơn. Và giúp cú sút căng hơn nhiều.

Bước 4 (Chạm bóng)

Trong kỹ thuật cách sút bóng căng một trong những chi tiết rất nhỏ. Nhưng cần luyện tập rất lâu chính là lựa chọn điểm tiếp xúc giữa quả bóng với chân sút. Bước chạm bóng cũng là một bước quan trọng. Để bạn có thể sút bóng căng và mạnh hơn. Trên bàn chân của bạn có rất nhiều điểm khác nhau. Và vị trí tiếp xúc với quả bóng sẽ quyết định độ chính xác và lực đấy nhé. Hãy tiến hành chạm bóng tự tin ở phần cứng nhất trên bàn chân của bạn. Khu vực chạm bóng giữa bàn chân và quả bóng lúc sút được gọi là vùng sút bóng.

Ngoài ra vị trí chạm bóng ở trên quả bóng sẽ quyết định cú sút có tầm bay bổng, sệt hay trung bình. Nếu bạn chạm bóng ở phần dưới quả bóng thì cú sút sẽ bổng hơn. Chạm ở phần trên quả bóng thì cú sút sệt. Còn chạm ở giữa thì cú sút sẽ có tầm bay vừa phải và cũng có lực sút cao nhất.

Bước 5 (Kết thúc)

Động tác đẩy chân văng
Ở động tác đẩy chân văng cầu thủ cần chú ý gì?

Sau khi chạm bóng thì bạn sẽ cần phải đẩy chân văng theo hướng mà bạn muốn quả bóng bay tới. Đây là một bước quan trọng trong việc điều chỉnh hướng bóng để tăng độ chính xác. Hãy vung chân lăng tự tin và hết tầm về hướng bạn muốn quả bóng bay tới. Sau khi vung chân lăng hết cỡ thì sẽ hạ chân lăng xuống để trụ và nhảy chân trụ lên để triệt tiêu lực văng (giúp thăng bằng tốt hơn). Trong quá trình thực hiện kỹ năng sút bóng thì phải điều chỉnh tay theo tư thế phù hợp để giúp tăng độ cân bằng lúc sút bóng.

Cách chọn giày đá bóng hỗ trợ sút bóng mạnh, căng và chính xác

Để sút bóng mạnh căng và chính xác thì ngoài thực hiện tốt, thuần thục các bước kỹ thuật còn cần phải lựa chọn được một đôi giày bóng đá phù hợp nữa. Một đôi giày bóng đá phù hợp sẽ giúp bảo toàn được lực sút bóng. Và đảm bảo cú sút có lực căng và mạnh hơn. Đôi giày đá bóng hỗ trợ sút bóng căng, mạnh sẽ đòi hỏi phải có độ ôm chân tốt. Đặc biệt là vùng sút bóng (má trong giày) phải căng ôm chân để bảo toàn được lực truyền từ bàn chân vào quả bóng.

Ngoài ra đôi giày đá banh có phần mũi vừa vặn (không bị thừa mũi) cũng rất quan trọng. Việc giày bóng đá vừa vặn phần mũi sẽ giúp bước vung chân lăng tự tin hơn (không bị quẹt mũi giày xuống sân). Sự tự tin cũng chính là một chìa khóa quan trọng để sút bóng mạnh, căng và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *