Đâu là mấu chốt cơ bản của môn bóng bàn cần nắm rõ?

Bất kỳ một môn thể thao nào khi mới bắt đầu thì cũng cần phải nắm được cái mấu chốt của môn thể thao đó, và bóng bàn cũng không là ngoại lệ. Tuy rằng bóng bàn là một môn thể thao khó, kỹ thuật phức tạp nhưng khi nắm bắt được các mấu chốt cơ bản của bóng bàn thì bạn vẫn có thể hoàn toàn chơi được môn thể thao này và đồng thời là điều kiện để có thể nâng cao trình độ.

Tuy rằng những điểm mấu chốt trong bóng bàn không quá rõ ràng trong việc luyện tập nhưng nó vẫn cực kỳ quan trọng vì đây là những điều kiện cơ bản nhất để nâng cao trình độ chơi bóng của bạn. Vậy thì đâu là mấu chốt cơ bản của bóng bàn? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phán đoán

Khả năng phán là một trong những mấu chốt khi chơi bóng bàn
Môn bóng chuyền cũng yêu cầu người chơi có khả năng phán đoán

Muốn đánh bóng tốt phải nâng cao năng lực phán đoán. Ví dụ:Tốc độ bóng của một quả bạt mạnh có thể đạt tới 50m/s; để đối phó với những quả bóng có tốc độ trên VĐV cần có 0.06s. Nhưng thực tế thời gian phản xạ của VĐV cấp kiện tướng cũng chỉ đạt 0,13-0.15s. Rõ ràng nếu không phán đoán trước thì người đỡ chưa kịp hành động thì bóng đã tới. Mặt khác đối phương bao giờ cũng che giấu ý đồ của mình nếu sẽ rất khó khăn cho người đỡ bóng.

Vì vậy đối phương đánh bóng thì không chỉ chú ý đến quả bóng mà phải để ý đến động tác đánh bóng của họ (động tác tay khi vung vợt, hướng chuyển động của vợt, thời điểm tiếp xúc với bóng) cụ thể là:

  • Xem phương hướng chuyển động của vợt mà phán đoán tính năng bóng xoáy.
  • Căn cứ vào góc độ mặt vợt khi tiếp xúc bóng. Để phán đoán hướng bóng tới và tầm bóng đến.
  • Căn cứ biên độ động tác của cẳng tay, cổ tay và tốc độ lăng tay. Để phán đoán bóng đến mạnh hay nhẹ, điểm rơi và mức độ xoáy của bóng.

Di chuyển bước chân

Sau khi phán đoán được hướng bóng đến, lực bóng đánh sang mạnh hay nhẹ. Tính chất xoáy và mức độ xoáy của bóng điểm rơi thì cần di chuyển nhanh đến vị trí thích hợp để đánh bóng. Việc di chuyển bước chân theo nguyên tắc là vô cùng cần thiết. Vì nó ảnh hưởng đến tư thế thực hiện kỹ thuật đánh bóng và lực đánh bóng khi thực hiện cú đánh. Thế nhưng, việc di chuyển còn tùy thuộc vào tình huống bóng. Thì mới có thể đem lại hiệu quả khi chơi bóng.

di chuyển trong bóng chuyền
Kỹ năng di chuyển đúng cũng là một vấn đề mấu chốt của bóng bàn

Giơ tay đánh bóng

Đồng thời với phán đoán, cần di chuyển bước chân nhanh và quyết định động tác đánh bóng trả lại. Khi quyết định động tác đánh trả cần chú ý đến 3 điểm sau:

  • Nếu dùng chặn, đẩy, vụt nhanh thì động tác phải nhanh. Vợt tiếp xúc với bóng lúc vừa nẩy lên (ở giai đoạn 1 hoặc 2)
  • Nếu dùng vụt, giật xung thì vợt tiếp xúc với bóng ở điểm cao nhất (ở giai đoạn 3 hoặc 4)
  • Nếu dùng giật vồng hay cắt bóng thì đánh bóng ở thời điểm bóng rơi xuống thấp (ở giai đoạn 5)

Tóm lại: Phán đoán bóng đến, di chuyển bước chân và giơ tay đánh bóng là 3 điểm mấu chốt cơ bản khi đánh bóng, giữa chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu thiếu một trong 3 giai đoạn này thì bóng đánh đi sẽ khó chính xác. 3 giai đoạn này phải hoàn thành gần như đồng thời trong một thời gian rất ngắn. Vì vậy, cần phải tập luyện nâng cao cả 3 điểm trên để đánh bóng có hiệu quả cao.

Lời kết

Để đánh bóng tốt, trước tiên cần phải nắm rõ các vấn đề mấu chốt cơ bản bóng bàn như: phán đoán hướng bóng đến, điểm rơi của bóng, tính chất xoáy của bóng, lực đánh bóng mạnh hay nhẹ, sau đó nhanh chóng di chuyển bước chân tạo vị trí thuận lợi và giơ tay đánh bóng. Vì vậy cần phải có năng lực phản ứng tốt, di chuyển bước chân nhanh, biết nắm vững thời cơ; vận dụng thành thục các kỹ thuật đánh bóng mới thu được hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *