Đặc điểm và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật gò bóng trái tay

Đối với kỹ thuật gò bóng, chúng ta chia kỹ thuật này thành gò bóng thuận tay và gò bóng trái tay. Cách phân loại này tùy thuộc vào vị trí đánh bóng, trong đó, kỹ thuật gò bóng trái tay được áp dụng phổ biến hơn cả. Tuy rằng kỹ thuật gò bóng trái tay thực hiện với động tác nhỏ nhưng lại có nhịp độ và tốc độ đánh bóng khá nhanh với đường vòng cung của bóng thấp kèm theo lực xoáy xuống. Kỹ thuật này được vận dụng nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương.

Việc phối hợp với gò bóng chậm có thể làm thay đổi nhịp độ gò bóng và tạo điều kiện để tấn công theo kiểu đập vụt. Chi tiết về kỹ thuật gò bóng trái tay sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm kỹ thuật gò bóng trái tay

Gò bóng bàn trái tay
Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay được sử dụng phổ biến hơn gò bóng thuận tay

Phần lớn vận động viên bóng bàn (đặc biệt là vận động viên dùng vợt dọc) tấn công thuận tay tương đối mạnh. Ngược lại họ tấn công trái tay tương đối yếu. Vì vậy kỹ thuật gò bóng bàn trái tay được áp dụng phổ biến hơn gò bóng thuận tay. Động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh; đường vòng cung thấp, có kèm theo xoáy xuống. Do đó có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương. Có thể kết hợp với gò bóng chậm (khi bóng ở thời điểm đi xuống); có thể thay đổi nhịp độ gò bóng để tạo điều kiện tấn công.

Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay có động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh, đường vòng cung thấp và có kèm theo xoáy xuống. Do đó bạn có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương. Cùng với đó là kết hợp với gò bóng chậm để thay đổi nhịp độ gò bóng. Từ đó tạo điều kiện tấn công đập vụt.

Thực hiện kỹ thuật

Thực hiện kỹ thuật gò bóng
Thực hiện kỹ thuật gò bóng

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng ở vị trí hơi lệch sang trái bàn, cách bàn khoảng 40cm. Chân phải ở trước hoặc hai chân ngang bằng, đứng vuông góc với hướng bóng tới. Hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người cúi ra trước và hơi xoay sang trái. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay hơi xoay trong; đưa vợt lên phía trước bên trái cơ thể, làm cho mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Giai đoạn đánh bóng: Sau khi bóng đến bật lên khỏi mặt bàn cẳng tay và cổ tay vung vợt xuống phía dưới trước sang phải để đón bóng. Ở thời điểm bóng đi lên thì đánh vào phần giữa và dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dung lực một cách thỏa đáng. Làm cho ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới ra trước sang phải. Cần chú ý lợi dụng lực bật lên của bóng đến.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống phía dưới bên phải; đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể di chuyển từ chân trái sang chân phải..

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay và trái tay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về môn thể thao bóng bàn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *