Đặc điểm và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật giật bóng trái tay

Giật bóng là một kỹ thuật vô cùng khó trong bóng bàn với mục đích là áp đảo đối phương trong khi thi đấu, đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng và một chiếc vợt tốt cũng là yếu tố bổ trợ. Giật bóng trái tay được xem là kỹ thuật bắt buộc phải nằm lòng đối với những người muốn chơi chuyên nghiệp hay thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp. Giật bóng bàn trái tay là một kỹ thuật được rất nhiều vận động viên sử dụng bởi ưu điểm là tạo ra độ xoáy lớn cùng với tốc độ bóng cao khiến đường bóng trở nên khó khăn cho đối thủ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm và cách thực hiện kỹ thuật giật bóng trái tay trong môn bóng bàn.

Đặc điểm kỹ thuật giật bóng trái tay

Kỹ thuật giật bóng trái tay
Kỹ thuật giật bóng trái tay

Độ mạnh của kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại thể hiện ở tốc độ và độ xoáy của đường bóng. Người đánh bóng sẽ phải điều chỉnh làm sao cho xung lực truyền đầy đủ vào bóng. Kỹ thuật giật bóng trái tay vị trí đứng hơi xa bàn, động tác thực hiện rộng, sức mạnh lớn; đường bóng dài, có kèm theo xoáy lên mạnh. Có thể lợi dụng sức mạnh và điểm rơi biến hóa để giành điểm. Khi bị động có thể lấy tấn công thay cho phòng thủ tiến hành phản công để tạo cơ hội đập vụt. Đây là kỹ thuật giật bóng được rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp sử dụng. Bởi ưu điểm giật bóng với độ xoáy lớn. Đồng thời cân bằng hơn với cách cầm vợt ngang.

Thực hiện kỹ thuật giật bóng trái tay

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng cách bàn khoảng 60cm. Chân phải hơi ra trước hoặc ngang bằng hai chân, đứng vuông góc với hướng bóng tới. Trọng tâm rơi vào chân trái, hai gối hơi khuỵu hóp ngực và bụng; thân người hơi xoay sang trái. Tay phải co tự nhiên đưa vợt ra phía sau bên trái. Cẳng tay xoay ngoài, làm cho mặt vợt gần vuông góc với mặt đất.

Thực hiện kỹ thuật giật bóng trái tay
Thực hiện kỹ thuật giật bóng trái tay theo 3 giai đoạn

Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng đối phương đánh sang bật lên điểm cao nhất. Cánh tay kéo theo cẳng tay vung vợt ra phía trước sang phải đón bong. Đồng thời lưng lườn háng kéo theo thân trên xoay ngang phải. Khi bóng thời kỳ rơi xuống (bóng ở giai đoạn 4) dùng mặt vợt vuông góc với mặt đất đánh vào phần giữa của bóng. Đồng thời ma sát vào bóng theo hướng ra trước và lên trên sang trái. Trong giây lát đánh vào bóng dùng lực của cánh tay và cẳng tay là chính, có sự hỗ trợ của lực xoay thân.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh bóng, cánh tay vung theo đà lên phía trên bên phải. Đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể chuyển dịch từ chân trái sang chân phải.

Lưu ý

Tư thế để thực hiện kỹ thuật này cũng khá đơn giản. Chân trái người chơi xếp sau chân phải và hai chân dang rộng bằng vai, hai chân hơi trùng xuống một chút và trọng tâm đặt thấp hơn về chân trái. Thân người chơi và bàn bóng bàn cần tạo thành một góc 45 độ để phát huy tối đa hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *