Chấn thương vai và cách chữa trị chấn thương khi chơi bóng chuyền

Ở những người chơi thể thao, cụ thể là người chơi bóng chuyền, khớp vai là khớp phải vận động nhiều cho hầu hết các hoạt động tập trung ở chi trên nên rất dễ gặp chấn thương. Chấn thương vai, đặc biệt là viêm gân bánh chè quay có thể xảy ra sau các chấn thương do ngã, va chạm, tập luyện thể thao không đúng cách và cường độ tập luyện quá tải trong thời gian dài. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, chấn thương vai có thể dẫn đến đau mãn tính, cứng khớp hoặc teo cơ, thậm chí là mất chức năng vai gáy.

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương vai

Giao bóng trên cao, phát bóng, chặn, và các vị trí và cách xoay cực khác để đánh đều là những chuyển động bóng chuyền lặp đi lặp lại có thể dẫn đến đau vai. Lạm dụng quá mức có thể dẫn đến viêm gân cổ tay quay. Mặc dù điều này phổ biến hơn ở những người chơi trưởng thành. Ở những người chơi trẻ tuổi, sự xung đột của vai diễn ra phổ biến hơn. Đó là kết quả của việc vòng bít quay tay của bạn bị chèn ép và nén xương vai (xương hông và xương đòn).

Trận đấu bóng chuyền
Bóng chuyền đòi hỏi sự vận động nhiều của tay và vai nên bộ phận này thường bị chấn thương

Các loại chấn thương thường gặp

  • Cấp tính: những chấn thương vừa gặp phải: đụng dập, rách – đứt gân, cơ dây chằng, tụ máu phần mềm, dập vỡ sụn khớp, gãy xương … Ví dụ: gãy xương vai, bong gân, trật khớp…
  • Chấn thương mãn tính: là những chấn thương kéo dài do
  • Chấn thương cấp không được điều trị – hoặc điều trị không đúng cách và làm tổn thương kéo dài và khó hồi phục
  • Chấn thương do quá tải. Là những vi chấn thương trong tập luyện quá sức và lặp đi lặp lại kéo dài. Tích lũy sau một giai đoạn tập luyện hoặc thi đấu nặng mà cơ thể không hồi phục kịp.
  • Chấn thương cũ chưa kịp hồi phục và tái phát nhiều lần và tổn thương mãn tính.
  • Liên quan tình trạng xuống cấp của khớp vai, thoái hóa khớp.

Những dấu hiệu của chứng viêm gân bánh chè quay

Các triệu chứng viêm gân bánh chè quay bao gồm đau từ cánh tay ngoài lên đến đỉnh vai. Cơn đau có thể tồi tệ hơn vào ban đêm. Khi vươn người ra sau lưng và khi vươn người qua đầu. Bạn có thể nghe thấy tiếng lách cách khi cử động này. Một triệu chứng ảnh hưởng đến vai là đau. Cơn đau có thể xảy ra theo hình vòng cung khi vai được sử dụng trong khoảng từ 70 đến 120 độ. Khi vươn ra sau lưng hoặc trên cao, vào ban đêm, trong các hoạt động hàng ngày hoặc lan xuống cánh tay của bạn. Bạn cũng có thể bị mất sức ở vai. Vì các triệu chứng rất giống nhau; bạn nên nhận chẩn đoán từ chuyên gia y tế để đảm bảo bạn được điều trị và phục hồi thích hợp.

Cách điều trị và phòng ngừa

Điều trị chấn thương vai
Điều trị bác sĩ hoạt chuyên gia sức khỏe khi thấy dấu hiệu chấn thương trở nặng

Viêm gân bánh chè quay thường được điều trị bằng phương pháp RICE. Nghỉ ngơi, chườm đá , nén và nâng cao. Bạn cũng có thể được cung cấp các bài tập giãn cơ. Và tập để giúp duy trì sự linh hoạt của mình. Điều trị chứng mỏi vai thường bắt đầu bằng việc nghỉ ngơi, dùng thuốc và các bài tập kéo giãn. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm và cuối cùng là phẫu thuật. Nếu bạn đang tìm kiếm các bài tập để bắt đầu; hãy xem các bài tập phục hồi chức năng vai gáy này .

  • Khởi động và hạ nhiệt trước khi luyện tập và thi đấu.
  • Từ từ xây dựng sự linh hoạt và sức mạnh của bạn theo thời gian. Đừng đột ngột tăng cường độ tập luyện của bạn
  • Đảm bảo các cơ của bạn được cân bằng (bạn tập cơ vai trước và vai sau)
  • Yêu cầu huấn luyện viên của bạn đảm bảo hình thức của bạn chính xác trong các động tác liên quan đến vai của bạn.

Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị qua bài viết trên của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *