Cách bảo vệ dây chằng khớp gối khỏi chấn thương khi chơi bóng đá

Khi chúng ta chơi bóng đá, đôi chân chính là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất để thực hiện các kỹ năng sút, chuyền và đón bóng. Chính vì vậy, dây chằng đầu gối – nơi chịu trách nhiệm liên kết giữa xương và khớp, phải hoạt động hết công suất để đảm bảo các di chuyển, vận động được diễn ra mượt mà. Điều đó cũng khiến dây chằng trửo thành một trong những bộ phận dễ gặp chấn thương nhất khi chúng ta thi đấu thể thao, đặc biệt là bóng đá. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ vầ chấn thương dây chằng cũng như cách để giảm thiểu các tai nạn không đáng có.

Chấn thương dây chằng khớp gối ở người chơi bóng đá

Bóng đá là môn thể thao có tính đối kháng cao. Vì hay xảy ra các va chạm mạnh. Và tình trạng đứt dây chằng khớp gối (bong gân độ 3) xảy ra rất thường xuyên. Tỉ lệ đứt dây chằng ngày càng cao trong môn thể thao vua là bóng đá. Nhiều tuyển thủ phải tạm biệt sân cỏ vì chấn thương dây chằng.

Có nhiều người không biết mình bị đứt dây chằng. Vì khi bị đứt dây chằng đầu gối bị sưng một thời gian. Sau đó hết sưng và vẫn đi lại bình thường. Nhưng sẽ cảm nhận rõ nếu chơi thể thao và vận động mạnh.

dây chằng
Dây chằng liên kết xương và khớp đầu gối

Người ta chia chấn thương dây chằng thành các mức độ nhau sau:

  • Độ 1: dây chằng bị giãn, gối còn vững.
  • Độ 2: dây chằng đứt một phần, gối bắt đầu mất vững (lỏng gối vừa).
  • Độ 3: dây chằng đứt hoàn toàn, gối lỏng lẻo.

Trên thực tế, tổn thương độ 1 thường ít gặp. Chủ yếu là tổn thương độ 2 và độ 3.

Tầm quan trọng của dây chằng khớp gối

Khớp gối là một kết cấu khá lỏng lẻo. Nhưng lại chịu nhiều áp lực vận động của cơ thể. Trong đó dây chằng chiếm 70% trong việc giữ ổn định khớp gối. Khớp gối có 4 dây chằng thì dây chằng chéo trước như người anh cả. Chịu tải nhiều nhất nên dễ bị đứt nhất. Nếu không được chữa trị kịp thời khi bị đứt dây chằng thì khớp gối dễ bị thoái hóa nghiêm trọng.

Điều trị đứt không hoàn toàn dây chằng bên chày bao gồm việc tránh những tổn thương nặng hơn trong thời gian dây chằng hồi phục. Đau và tụ máu trong khớp nên được điều trị bằng aspirin. Khớp gối nên được bất động bằng nẹp hoặc ống bột.

Chấn thương đầu gối
Đầu gối bị sưng là 1 trong những biểu hiện của việc dây chằng bị tổn thương

5 cách bảo vệ dây chằng khớp gối khỏi chấn thương khi đá bóng

  1. Khởi động kỹ cơ khớp để nới lỏng các khớp. Tăng lượng oxy đến từng tế bào. Báo hiệu nhịp đâm cho tim…sẵn sàng vào cuộc.
  2. Nên chơi thể thao vào buổi sáng hoặc giờ chính. Tránh buổi trưa hoặc tối. Vì lúc này cơ cần nghỉ ngơi hoặc đã thấm mệt.
  3. Luôn thả lỏng, vận động nhẹ sau khi chơi. Trước khi chuyển sang hoạt động khác.
  4. Không nhậu sau chơi thể thao. Vì ảnh hưởng đến các bộ phận tim, gan, thận, não…. Và làm cơ thể mệt mỏi. Khi cơ mệt mỏi, nhiệm vụ giữ vững khớp gối dồn hết “trách nhiệm” cho dây chằng. Làm dây chằng ngày càng yếu đi. Và rất dễ bị đứt dù chỉ gặp những va chạm nhẹ.
  5. Luôn lắng nghe dấu hiệu của khớp gối. Các âm thanh lục cục, rắc rắc, sưng. Không co duỗi được. Và tìm đến nơi trị liệu khoa học. Kết hợp chọn đúng giày. Dùng các dụng cụ bảo vệ khớp gối như đai nẹp, băng gối. Để cố định gân sụn, dây chằng trước khi quá muộn.

Bảo vệ khớp gối ngay lúc này để không tốn kém chữa trị mà vẫn sống với đam mê trái bóng tròn. Hãy chọn cách thức luyện tập và các dụng cụ bảo vệ tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *