Các kỹ năng cơ bản giúp bạn khống chế bóng trong bóng đá

Một trò chơi bóng đá không chỉ đơn thuần là lừa bóng hay đường chuyền mà dựa trên nhiều kỹ năng và kỹ thuật bóng đá. Vì vậy, câu hỏi hiển nhiên nảy sinh trong đầu bạn, làm thế nào để trở thành một cầu thủ bóng đá giỏi? Bây giờ trước khi tham gia vào các kỹ năng cơ bản của một trận đấu bóng đá, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cơ bắp và cơ thể để tiếp đất. Các bài tập trước sẽ cải thiện khả năng tăng tốc và thể hiện kỹ năng bóng đá của bạn trong lòng đất.

Bài tập này nhằm cải thiện sức mạnh bùng nổ ở hông và chân của bạn để thực hiện các kỹ năng bóng đá hoàn hảo trong lòng đất. Điều quan trọng là tạo ra sự tách biệt với đối thủ bằng cách trượt ra và chạy với bóng. Hơn nữa các cầu thủ phải rèn luyện sức khỏe cho bắp chân trước một trận đấu bóng đá. Đặc biệt hơn với các cầu thủ là kỹ năng khống chế bóng. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu sâu thông qua bài viết sau.

Tìm hiểu về kỹ năng khống chế bóng

Kỹ năng khống chế bóng trong bóng đá
Tìm hiểu về kỹ năng khống chế bóng

Đây có thể coi là kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá mà bất cứ người chơi bóng nào cũng phải biết. Kỹ năng khống chế bóng bước 1 là sử dụng các bộ phận trên cơ thể để đỡ quả bóng sau những đường chuyền của đồng đội. Bởi vì đường chuyền của đồng đội thường có 2 kiểu. Một là chuyền sệt, hai là chuyền bổng nên kỹ năng khống chế bóng cũng phân chia thành 2 loại này. Với các đường chuyền bóng sệt và bóng bổng thì chúng ta sẽ sử dụng các cách khác nhau để khống chế bóng. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật khống chế bóng sệt

Đỡ gầm (khống chế bóng bằng gầm giày)

Kỹ thuật khống chế bóng bằng gầm giày được xem là cơ bản và dễ dàng nhất. Có thể nói đây là một cách khống chế bóng rất phổ biến và hiệu quả. Để khống chế bóng bằng gầm giày thì bạn chỉ cần đưa bàn chân thuận ra phía trước. Và để mũi chân chếch lên sau đó chạm bóng bằng gầm giày. Lưu ý là không được đưa bàn chân lên quá cao. Vì bóng sẽ dễ lướt qua ngay dưới bàn chân của bạn.

Khống chế bóng bằng lòng trong

Để nhận đường chuyền sệt thì bạn cũng có thể khống chế bóng bằng lòng trong. Hãy giơ chân lên và để vuông góc với cẳng chân của bạn. Sau đó chạm bóng nhẹ nhàng bằng má trong và hơi thu bàn chân về phía sau một tí. Qua đó để giảm phản lực tác động vào bóng. Lưu ý là không nên đỡ bóng bằng lòng bàn chân. Vì bóng sẽ bật ra rất mạnh và bạn sẽ không thể kiểm soát bóng được.

Kỹ thuật khống chế bóng bổng

Kỹ thuật khống chế bóng bổng
Tìm hiểu kỹ thuật khống chế bóng bổng

Khống chế bóng bổng bằng lòng trong

Để khống chế bóng bổng bằng lòng trong bàn chân thì chúng ta cũng giữ bàn chân vuông góc với cẳng chân. Sau đó co chân lên và giữ cẳng chân vuông góc với đùi của bạn. Sau đó bạn xoay bàn chân làm sao để tạo ra một mặt phẳng ở má trong bàn chân lúc tiếp xúc với bóng. Khi tiếp xúc bóng thì chúng sẽ hạ thấp bàn chân xuống để giảm phản lực tác động vào bóng.

Khống chế bóng bổng bằng ngực

Để khống chế bóng bằng ngực thì chúng ta sẽ phải nghiên người ra phía sau một ít. Tùy vào quỹ đạo của đường chuyền. Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời thân người của bạn cũng thẳng lên (giúp bóng chúi xuống dưới). Lưu ý là chỉ nên đỡ bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải của bạn chữ không phải ở giữa.

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân
Tìm hiểu khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân

Để khống chế bóng bằng mu bàn chân thì tùy vào độ bổng của bóng mà chúng ta sẽ đưa bàn chân ra trước. Sau đó hơi duỗi ra để đỡ bóng. Vị trí tiếp xúc của bóng và bàn chân nằm ở giữ các ngón chân và mu bàn chân. Thường kỹ năng khống chế bóng này thường được sử dụng khi bạn phải với để có thể chạm được bóng. Sau khi chạm bóng thì chúng ta cũng thu bàn chân lùi về. Qua đó nhằm để giảm phản lực do bàn chân tác động vào bóng.

Khống chế bóng bằng đùi

Kỹ thuật khống chế bóng bằng đùi cũng được sử dụng phổ biến vì rất dễ thực hiện. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ thực hiện được với các đường bóng thấp dưới ngực. Để khống chế bóng bằng đùi thì chúng ta sẽ co chân lên và tạo một góc khoảng 135 độ giữa đùi và thân người. Lưu ý không nên tạo góc quá nhỏ vì bóng sẽ bật lên đập vào mặt bạn và cũng không nên duỗi thẳng quá 135 độ vì bóng sẽ bật ra phía trước. Khi bóng tiếp xúc với đùi thì đồng thời sẽ thu đùi lại phía sau và hạ chân xuống để bóng không bị bật quá xa do phản lực tác động bởi đùi.

Kết Luận

Thực hiện tốt kỹ năng khống chế bóng sẽ giúp cầu thủ có được nhiều điều lợi trên sân. Qua đó còn tăng khả năng kỹ thuật cá nhân của cầu thủ đó. Giúp đội thi đấu có thể triển khai bóng lên trên trong những pha phản công nhanh và có được những bàn thắng đẹp mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *