Bí quyết giúp các vận động viên bóng rổ nhanh chóng tăng cân, tăng cơ

Để đạt được thành tích tốt nhất trên sân đấu, người chơi bóng rổ cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý để tăng cơ, tăng cân. Vì mức năng lượng trong cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức bền và quá trình luyện tập của bạn. Thực phẩm hàng ngày giúp xác định mức độ chất béo trong cơ thể và lượng năng lượng bạn sẽ sử dụng để tập luyện cường độ cao. Điều quan trọng là bạn phải tuân theo các khuyến nghị về dinh dưỡng để xây dựng cơ bắp và duy trì vóc dáng hiện tại.

Những điều cốt lõi trong lựa chọn chế độ ăn giúp tăng cân, tăng cơ

Quá trình này cũng giống như giảm cân, bạn sẽ chỉ tăng lượng calo mỗi tuần với lượng thức ăn phù hợp. Nếu bạn đã ăn uống lành mạnh và tôn trọng các nguyên tắc; một số calo bổ sung này thậm chí có thể đến từ lượng thực phẩm mà chúng ta thường gọi là không lành mạnh, Như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, pizza,.. Trong trường hợp này, những loại thực phẩm đó có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất và trở nên lành mạnh. Bởi vì bạn đang tăng cơ chứ không phải mỡ.

Thực đơn giúp tăng cơ
Một bữa ăn điển hình của người đang tăng cơ

Vì vậy, mục tiêu chính là ăn uống đủ chất trong khi cân nặng vẫn duy trì. Sau đó nạp thêm calo trong khi vẫn giữ nguyên mức độ hoạt động. Đối với mỗi lần luyện tập bổ sung mà huấn luyện viên yêu cầu; bạn nên ăn thêm một bữa phụ. Nếu bạn tăng thêm khoảng 0,5-1kg một tuần, điều đó có nghĩa là bạn đang làm rất tốt. Tăng cân cũng đồng nghĩa với việc là bạn đang tăng mỡ. Đây là một lựa chọn tuyệt vời. Nó dành cho những người không có thời gian để nhận protein từ thực phẩm để duy trì cân nặng và một lượng calo lỏng.

Những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cơ

Whey protein và creatine

Whey protein: Whey protein là chất bổ sung giúp tăng cường và ổn định cơ bắp. Có thể thay thế cho protein từ thực phẩm. Đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những người không có thời gian để nhận protein từ thực phẩm để duy trì cân nặng và cần một lượng calo lỏng.

Creatine: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng creatine có thể là một chất bổ sung mạnh mẽ đối với những người chơi bóng rổ. Để họ có thể ném thoải mái hơn, nhảy cao hơn và chuyển động nhanh hơn. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ với liều lượng 20gram mỗi ngày; creatine có thể cải thiện thành tích thể thao của các cầu thủ bóng rổ chỉ trong 5-6 ngày. Ngoài ra, nó sẽ làm trì hoãn sự mệt mỏi căng thẳng ngắn hạn. Như chạy nước rút hoặc cử tạ. Tuy vậy, bổ sung creatine không thể tăng sức bền.

Dầu cá và các thực phẩm giàu vitamin D

Dầu cá: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và đôi khi không thể suy nghĩ thẳng thắn; khả năng cao là bạn thiếu chất béo thiếu yếu omega-3. Trong trường hợp này, dầu cá gần như là một chất bổ sung tuyệt vời nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung omega-3 bằng cách loạt hạt.

Vitamin D: Bạn có thể bổ sung vitamin D từ ánh sáng mặt trời (vào buổi sáng sớm) hoặc thực phẩm chứa vitamin D. Như: cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ, sữa tươi. Bởi vậy, việc bổ sung vitamin D luôn là một lựa chọn tốt.  Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các khoáng chất như: Magie, Kẽm, Vitamin B, Vitamin C.

Đừng nên bỏ qua cá hồi và cá ngừ

Cá hồi và cá ngừ
Người tăng cân và tăng cơ nên ăn nhiều cá hồi

Cá hồi là một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng cơ bắp nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Mỗi khẩu phần cá hồi 3 ounce (85g) chứa khoảng 17g protein. Gần 2g axit béo omega-3 và một số vitamin B quan trọng. Axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. Giúp tăng cơ bắp khi kết hợp chế độ tập luyện chuyên nghiệp. Ngoài 20g protein cho trên khẩu phần 85g; cá ngừ còn chứa một lượng lớn vitamin A và một số vitamin B (bao gồm B12, niacin và B6). Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe. Giúp tăng năng lượng và hiệu suất tập thể dục.

Xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để có thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe khi chơi bóng rổ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *